Thứ ba, 29/5/2018, 15:24 (GMT+7)

Hai loài vật có túi ở Australia nguy cơ tuyệt chủng vì 'nghiện' sex

Thói quen làm tình sung mãn khiến những con đực thuộc hai loài antechinus kiệt sức, nội tạng bị ảnh hưởng và cuối cùng tử vong.

Một trong hai loài antechinus đang gặp nguy cơ tuyệt chủng ở Australia. Ảnh: Theaustralian. 

Một trong hai loài antechinus ở Australia đang gặp nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Theaustralian

Các nhà sinh vật học thuộc ĐH Công nghệ Queensland đang phải chạy đua với thời gian để cứu những con đực antechinus, một loài thú có túi dòng gặm nhấm, khỏi nguy cơ tuyệt chủng. 

Theo Sky News, loài antechinus đuôi đen sẫm và antechinus đầu bạc (được phát hiện năm 2013) vốn nổi tiếng bởi thói quen làm tình quá sung mãn. Ngoài các yếu tố như thay đổi khí hậu, mất sinh cảnh sống và sâu bệnh, chính việc quan hệ tình dục kéo dài, có khi lên tới 14 tiếng, đã khiến chúng tử vong. 

"Loài antechinus rất cuồng loạn. Chúng thường cố gắng sex với hết bạn tình này đến bạn tình khác. Quá trình giao hợp thường kéo dài hàng giờ, khiến chúng kiệt sức", Andrew Baker, chuyên gia về động vật có vú ở trường Queensland, cho biết. 

Theo ông Baker, chỉ sau khoảng hai tuần điên cuồng làm tình vào cuối mùa đông, những con đực antechinus từ chỗ "sức khỏe cường tráng sẽ trở nên rã rời, xác xơ trước mắt bạn". Sau những đêm quan hệ liên tục với nhiều con cái và chiến đấu với các tình địch, chúng sản sinh ra lượng testosterone quá nhiều, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng và cuối cùng là tử vong. 

"Chúng thật sự giống như thể yêu cho đến chết vậy", ông Baker nói thêm. "Tôi từng chứng kiến chúng chạy loanh quanh khắp nơi, chủ yếu là vào ban đêm, để tìm bạn tình. Trên người chúng máu chảy ở nhiều nơi và lông cũng rụng cả mảng". 

Nhà động vật học nhận thấy cả hai loài antechinus đều đang gặp nguy cơ tuyệt chủng bởi thói quen sex quá đà này. Tại Queensland, hiện các loài thú có túi chỉ sống ở ba nơi, với tổng cộng khoảng dưới 250 con cả đực và cái. 

Những con antechinus cái thường chỉ sống được 2 năm. Một nửa trong số chúng từng cho con bú một lần và sinh được từ 6 đến 14 con non. Trong khi đó, những con antechinus đực thường không sống quá sinh nhật đầu tiên. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()