Thứ ba, 11/9/2012, 10:16 (GMT+7)

Gắp được nút áo trong âm đạo ở trẻ 3 tuổi

Do chơi đùa khi tắm, bé Thu đã phải nhập viện để gắp một chiếc nút áo vô tình mắc kẹt ở âm đạo.

Các bác sĩ khoa ngoại niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM đã xử trí nội soi gắp dị vật ở âm đạo của một bé gái 3 tuổi khá hi hữu. Bệnh nhân là bé Thu, do khi đang tắm trong thau, bé chơi với các nút áo, vô tình một cái nút đi vào và mắc kẹt trong âm đạo của bé.

Chiếc nút áo sau khi được gắp ra từ âm đạo của bé Thu.

Chiếc nút áo sau khi được gắp ra từ âm đạo của bé Thu.

Người nhà phát hiện thấy mất một nút áo và bé bập bõm nói với mẹ nên đã đưa bé đến bệnh viện khám. Bé được nội soi ngả âm đạo để tìm dị vật. Kết quả các bác sĩ nội soi gắp ra dị vật là một nút áo bọc nhôm đường kính khoảng 1cm. Hiện bé đã ổn định và xuất viện.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, phẫu thuật viên chính, cho biết với trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ gái này nội soi âm đạo gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ dành cho trẻ sơ sinh để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé).

Bác sĩ cho biết thêm dị vật âm hộ ở trẻ khá thường gặp, nhất là ở giai đoạn quanh tuổi lên 3. Dị vật có thể gặp không chỉ ở âm đạo mà còn ở niệu đạo (đường tiểu) do các bé tò mò, nhét những vật nhỏ như đầu bút chì, mảnh đồ chơi nhỏ vào gây triệu chứng bé không tiểu được, hay tiểu máu do trầy xước niêm mạc đường niệu đạo.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm hộ kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng làm tổn thương thận vĩnh viễn.

Theo Tuổi Trẻ

* Tên bé gái đã được thay đổi.

Ý kiến bạn đọc ()