Em bé vừa chào đời đã 18 tuổi

Thứ sáu, 24/3/2017 16:38 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nhờ đông lạnh phôi thai từ 18 năm trước mà một bà mẹ ở Trung Quốc vẫn có thể sinh con ở tuổi 48.

Một em bé mới được sinh ra tại bệnh viện Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 13/3 vừa qua, nhưng không giống như những đứa trẻ khác, cậu bé được coi là đã 18 tuổi. Mẹ của cậu bé, cô Xu là một nông dân 48 tuổi ở Quảng Châu. Xu đã trữ lạnh 13 phôi thai của mình trong bệnh viện vào năm 1999 và sinh một bé gái bằng một trong những phôi thai đó cách đây 17 năm.

em-be-vua-chao-doi-da-18-tuoi

Bé trai được sinh ra từ phôi thai trữ đông 18 năm trước.

Năm ngoái, khi Trung Quốc cho phép sinh con thứ hai, cô Xu và chồng cũng muốn đẻ tiếp nhưng không thể có con theo cách tự nhiên được nữa, vì vậy Xu nghĩ đến các phôi thai trong bệnh viện.

"Phôi thai đã được bảo quản rất tốt trong nitơ lỏng ở âm 196 độ C", Zhou Canquan, trưởng khoa phụ sản của bệnh viện Trung Sơn số 1, cho biết.

Xu đã trả tiền lưu trữ phôi thai trong 18 năm qua với chi phí khoảng 10 nghìn nhân dân tệ (33 triệu đồng) và đã có thai vào tháng 7/2016. Xu sinh một bé trai nặng 2,88 kg sau 37 tuần 4 ngày mang thai. Cô hy vọng được sinh thường nhưng sau đó đã đồng ý đẻ mổ vì các bác sĩ cho rằng đẻ thường rất nguy hiểm ở tuổi của Xu. Cả hai mẹ con hiện đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trên thực tế, tỷ lệ thành công của các ca sinh nở đối với phụ nữ trên 45 tuổi chỉ 5%. Thậm chí nếu phôi cấy ghép có vấn đề, nó còn gây nguy hiểm tính mạng cho người mẹ lớn tuổi. Bệnh viện Trung Sơn cũng cho biết sẽ nghiên cứu về sự ảnh hưởng nếu có của phôi đông lạnh lên sức khỏe, sự phát triển của đứa trẻ.

Ý kiến bạn đọc ()