Thứ tư, 16/5/2012, 17:51 (GMT+7)

Đi bộ nhắn tin bị phạt nặng

Tại New Jersey (Mỹ), những người vừa đi bộ, vừa nhắn tin điện thoại có thể sẽ bị phạt 85 USD (hơn 1,7 triệu đồng).

Mục đích của luật phạt người đi bộ vừa đi vừa nhắn tin là nhằm giảm bớt các vụ tai nạn. Ảnh:

Mục đích của luật phạt người đi bộ vừa đi vừa nhắn tin là nhằm giảm bớt các vụ tai nạn. Ảnh: Thinkstock/Comstock

Metro đưa tin người đi bộ sẽ bị phạt nếu họ quá mải mê vào màn hình điện thoại mà không để tâm đến các biển báo và đèn tín hiệu khi đi lại trên trường. Phòng cảnh sát thị trấn Fort Lee, bang New Jersey (Mỹ), cho hay kể từ khi luật mới được áp dụng cách đây một tháng đã có tới 117 trường hợp vi phạm.

Các nhà cầm quyền cho biết nguyên nhân của luật lệ kỳ lạ này là do một kết quả điều tra gần đây cho thấy ít nhất 20 người đi bộ đã bị ôtô đâm khi đang bận nhắn tin trên đường.

Cảnh sát trưởng Thomas Ripoli cho biết: "Người đi bộ không theo dõi đường, không nhận thức được giao thông xung quanh".

Các nhà chức trách bày tỏ hy vọng rằng luật mới sẽ giúp giảm bớt các vụ tai nạn có liên quan tới người đi bộ. Họ hiện cũng phát nhiều tờ rơi tới tận tay người dân nhằm nhắc nhở họ việc đi bộ nhắn tin là trái với quy định của pháp luật.

Nhiều khả năng luật mới này cũng sẽ được áp dụng ở các bang khác của Mỹ. Các nhà nghiên cứu tại đại học Stony Brook ở New York đã tiến hành một điều tra về việc nhắn tin khi đi bộ và kết quả là tỷ lệ những người mải nhìn điện thoại khi đi bộ thường có nguy cơ bị đi chệch hướng cao hơn 60% so với những người không sử dụng điện thoại.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()