Thứ tư, 2/1/2013, 16:49 (GMT+7)

Để lại 20 triệu USD cho thư viện và công viên

Một phụ nữ kín tiếng ở New York, Mỹ, khiến nhiều người bất ngờ khi để lại 20 triệu USD từ thiện sau khi qua đời.

fbg

Bà Mary McConnell Bailey khi còn sống. Ảnh: Nypost

Trong hơn nửa thế kỷ, bà Mary McConnell Bailey sống một cuộc đời lặng lẽ và giản dị. Người góa phụ có chồng qua đời từ Thế chiến 2 không có con cái, sống trong một căn hộ nhỏ ở phía đông thành phố New York và thường xuyên tham gia hoạt động tình nguyện tại một bệnh viện và các trường học.

Bà Mary qua đời ở tuổi 88 vào tháng 2 năm ngoái cũng lặng lẽ như chính cuộc đời bà vậy. Tuy nhiên giờ đây bà sẽ được nhớ đến như một người có tấm lòng nhân đức sâu sắc khi để lại 20 triệu USD (khoảng hơn 400 tỷ đồng) - một khoản tiền mà chắc hẳn ai cũng phải mơ ước - cho Thư viện công New York và công viên Central Park.

Sau khi bà qua đời, thư viện công New York và Cơ quan bảo vệ công viên Central Park mới thông báo việc nhận được các chi phiếu do bà gửi tới trị giá 10 triệu USD mỗi chi phiếu.

"Bạn sẽ chẳng bao giờ biết rằng bà ấy giàu có", bà Lizanne Stoll, bạn thân của bà Mary, cho biết. "Khi chúng tôi đi ăn trưa, ai tự trả phần của người nấy".

Thậm chí thư viện New York cũng không biết rõ là bà Mary sẽ ủng hộ bao nhiêu tiền. "Tôi gặp bà ấy nhiều lần và từng ăn trưa với bà hai lần, nhưng vẫn không thể nhớ nổi giọng nói của bà", John Bacon, giám đốc phụ trách việc quyên góp tiền của thư viện nói. "Bà ấy lúc nào cũng rất gọn gàng và cẩn thận, nhưng không phô trương. Bà ấy chẳng đeo đồ trang sức nào trên người".

Lớn lên ở North Hampton, bang Massachusett, bà Mary McConnell Bailey chuyển tới sống ở New York vào những năm 1940. Sau khi chồng qua đời, bà không tái giá. Bà từng theo học ở Columbia và dạy một thời gian ngắn ở Chelsea, tuy nhiên khi mẹ bà qua đời để lại cho bà và mấy người chị em một khoản tiền, bà cũng nghỉ dạy. Tuy nhiên bà vẫn chi tiêu tằn tiệm và sống tại một căn hộ đơn giản ở Manhattan.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()