Thứ hai, 9/2/2015, 17:41 (GMT+7)

Bị hạt lạc mắc ở thanh quản do vừa nói vừa ăn

Vừa ăn vừa tám chuyện với bạn, một phụ nữ ngoài 40 tuổi đã phải nhập viện vì hạt lạc chui luôn vào thanh môn.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho nghẹn, nói không rõ tiếng. Người này cho biết "rất hoang mang vì hạt đậu phộng đã chui vào trong mà khạc nôn không văng ra được".

Bằng thủ thuật nội soi, khoảng 30 phút sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện hạt lạc nằm giữa thanh môn. Đây là nguyên nhân khiến việc nói chuyện hoặc nhai nuốt của bệnh nhân 56 tuổi trở nên khó khăn.

Để giải phóng dị vật cho người bệnh, các bác sĩ dùng dụng cụ gắp thông qua nội soi từ đường miệng. "Khoảng gần một giờ đồng hồ, hạt lạc đã được tán nhuyễn và đưa luôn xuống dạ dày", một bác sĩ nói.

Bình phục ngay sau khi mổ, bệnh nhân cho biết vừa ăn đậu phộng vừa nói chuyện thì bị hắt hơi. Từ sau đó, chị có cảm giác vướng víu trong cổ họng nhưng nhìn bằng mắt thường không nhận ra. "Mãi vài giờ sau tôi mới cảm nhận được cảm giác khó chịu bởi khi nói chuyện giọng tôi gần như thay đổi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng, hóc thức ăn là một trong những loại hóc dị vật thường thấy. Hầu hết trường hợp đều hóc sặc do vừa ăn vừa nói hoặc cáu giận.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()