Thứ sáu, 16/3/2012, 11:01 (GMT+7)

Y tá sát hại hàng trăm bệnh nhân vì 'lý do nhân đạo'

Cảnh sát Uruguay vừa bắt giữ hai y tá sau khi thừa nhận ý định sát hại 200 bệnh nhân tại hai bệnh viện ở thủ đô Montevideo.

nhn

Trung tâm y tế tư nhân Asociacion Espanola ở thủ đô Montevideo, là một trong hai nơi diễn ra các vụ sát hại. Ảnh: AP

Hai y tá nam bị bắt giữ sau cuộc điều tra kéo dài hai tháng. Cảnh sát nghi ngờ hai y tá này đã mang thuốc độc từ Brazil đến cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch uống.

Tờ BBC đưa tin các vụ sát hại diễn ra tại khoa tim bệnh viện Maciel và khoa chăm sóc đặc biệt tại trung tâm y tế Spainish Mutual Care. Thẩm phán Rolando Vomero, người thụ lý vụ việc trên, nói với tờ El Observador rằng các nhân viên khác trong bệnh viện cũng như người thân của các nạn nhân tiết lộ số người bị đầu độc còn lên tới hàng trăm người.

Một số nguồn tin nói rằng hành động của hai y tá là vì "lý do nhân đạo". Danh tính của hai người đàn ông này không được tiết lộ và cả hai dường như không làm việc cùng nhau. Theo các nguồn tin thì hiện đã có tới 50 người thiệt mạng vì uống thuốc và áp dụng quy trình chữa bệnh của hai y tá trên.

Phát ngôn viên của một trong hai bệnh viện nói rằng những cái chết này là kết quả của "hành vi tâm thần" và không thường diễn ra tại các cơ quan y tế này. Trước tình hình này, Bộ Y tế công cộng Uruguay đã đưa ra một tuyên bố cho biết hiện tổ chức này đang hợp tác với cơ quan điều tra để xác định "hành vi phạm tội có liên quan tới vấn đề y tế". Tổ chức này cũng bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước vụ sát hại và cũng đang tiến hành một cuộc điều tra riêng.

Linh Đan

Ý kiến bạn đọc ()