Thứ hai, 29/10/2012, 10:00 (GMT+7)

Xóa mặc cảm, trả nụ cười cho trẻ thơ

Một em bé bị hở hàm ếch rất khó tươi cười trước chúng bạn. Nhiều năm qua, Operation Smile đã giúp nhiều trẻ nhỏ lấy lại sự tự tin và nụ cười rạng rỡ.

Ngọc Linh và Khanh Nguyên là 2 em nhỏ bị hở hàm ếch từ khi mới ra đời. Cha mẹ các bé rất xót xa khi nhìn thấy con mình không có được nụ cười trẻ thơ trọn vẹn. Rất nhiều trẻ nhỏ khác cũng rơi vào tình cảnh không may mắn đó, khoảng 500 trẻ chào đời thì có một em bị dị tật như hở hàm ếch. Nhờ sự hỗ trợ về tài chính, giúp đỡ của các bác sĩ thuộc tổ chức Operation Smile, nhiều em bé đã được phẫu thuật chữa lành dị tật vào tháng 9 vừa qua.

vncb-092012-52phamhakhangnguyen-before-r

Bé Khang Nguyên trước khi phẫu thuật.

Operation Smile Việt Nam là một thành viên của tổ chức Operation Smile toàn cầu với sứ mệnh chữa lành dị tật hở hàm ếch cho các em nhỏ trên toàn thế giới và đem lại nụ cười hồn nhiên cho các bé. Từ năm 1989 đến nay, Operation Smile Việt Nam đã chữa lành cho gần 20.000 trẻ em.

Tuy nhiên, sau các ca phẫu thuật, những vết mổ vẫn còn lại trên da thịt các em, dẫu đã liền sẹo. Khuôn miệng dù được đầy đặn nhưng nụ cười vẫn còn một vài vết nhăn. Điều này lại là một mặc cảm nữa khi các em lớn lên, biết ý thức về hình ảnh của mình trong mắt người đối diện. Đó cũng là trăn trở của những người thực hiện chương trình Operation Smile tại Việt Nam.

vncb-092012-52phamhakhangnguyen-after-re

Bé Khang Nguyên sau khi phẫu thuật.

Từ năm 2011, tổ chức này đã chọn Invida, công ty sản xuất gel giảm sẹo, làm "người đồng hành" trong công cuộc xóa sẹo, trả lại nụ cười cho các em nhỏ. Theo đó, ngoài hỗ trợ tài chính, từ năm 2012, nhãn hàng này còn cung cấp sản phẩm Dermatix giúp làm phẳng, mờ và mềm các vết sẹo sau mổ cho trẻ em hở hàm ếch.

Giải thích lý do đồng hành cùng chương trình phi lợi nhuận này, ông Tom Birsinger, Tổng giám đốc Invida Việt Nam cho rằng, đây là những công việc ý nghĩa để giúp cho các em nhỏ có được nụ cười tươi sáng và ấm áp. Vì vậy, công ty không chỉ hỗ trợ sản phẩm, tài chính mà cả nhân viên cũng tham gia các chương trình tình nguyện cùng Operation Smile.

Ngọc Bích

Ý kiến bạn đọc ()