Thứ tư, 4/4/2018, 11:56 (GMT+7)

Xem tivi lúc ăn, bé gái nguy kịch vì nuốt xương gà

Chiếc xương to nằm chắn ngang thực quản khiến bệnh nhân 13 tuổi đau đớn mỗi khi nuốt và nói chuyện.

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc (Bình Dương) cho biết bệnh nhận nhập viện trong tình trạng đau dữ dội ở hạ họng (đoạn cuối cổ họng). Kết quả chụp X-quang xác định nguyên nhân do một dị vật mắc chặt ở đoạn giữa thực quản.

Chiếc xương cắm sâu vào thực quản. Ảnh: X-Quang

Chiếc xương cắm sâu vào thực quản. Ảnh: X-Quang

"Phải mất gần một giờ đồng hồ nội soi thực quản, chúng tôi mới gắp được chiếc xương gà dài 2,5 cm cắm sâu vào thực quản ra ngoài. Chiếc xương có đầu nhọn và to gần bằng chiếc đũa. Sau khi gắp xương, bé tỉnh táo và đã được cho xuất viện", một bác sĩ nói.

Bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra lúc bé vừa ăn vừa xem tivi. "Lúc đó do tập trung xem tivi nên cháu đã bất cẩn nuốt xương. Sau khi nuốt, cổ họng đau dữ dội và không thể nuốt được".

Theo các bác sĩ khoa cấp cứu, trong tai nạn hóc xương, thì hóc xương gà là nguy hiểm nhất bởi xương cứng, dễ gây thủng thực quản, thủng ruột hoặc gây nhiễm trùng máu. "Rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nghiêm trọng khiến người bệnh nguy kịch. Chính vì thế, chúng tôi khuyến cáo người dân nên hết sức cẩn trọng khi ăn xương gà", một bác sĩ khuyến cáo.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên phụ huynh không nên cho trẻ có thói quen vừa ăn vừa xem tivi vì nguy cơ hóc xương do không tập trung vào việc ăn là rất cao.

Phương Lâm   |  

Ý kiến bạn đọc ()