Thứ bảy, 25/8/2018, 00:03 (GMT+7)

William và Harry không được toàn quyền nuôi dạy các con

Nữ hoàng Anh mới là người có quyền cao nhất đối với con cái của hai cặp vợ chồng hoàng gia.

Nhà William - Kate bên cạnh ba con trong lễ rửa tội Hoàng tử Louis hồi đầu tháng 7. Ảnh: PA.

Nhà William - Kate cùng ba con trong lễ rửa tội Hoàng tử Louis hồi đầu tháng 7. Ảnh: PA.

Theo chuyên gia về hoàng gia Marlene Koenig, lý do Hoàng tử William và Công nương Kate cũng như vợ chồng Harry - Meghan không được toàn quyền trông nom, chăm sóc đối với con cái họ là căn cứ vào một quy định trong hoàng gia từ thế kỷ 18. Theo đó, Nữ hoàng Elizabeth II mới là người được toàn quyền trông nom, quản lý về mặt pháp lý với các cháu, chắt của mình. 

"Nữ hoàng có quyền giám hộ hợp pháp đối với các cháu, chắt khi chúng còn đang tuổi vị thành niên. Luật lệ này đã được thông qua từ thời Vua George I (trị vì từ 1714 đến 1727), trong đó nhà vua được quyền kiểm soát về giáo dục, việc nuôi dạy và kết hôn của các cháu, chắt mình. Ông ấy làm thế vì mối quan hệ của ông với con trai, là Vua George II sau này, không được tốt. Vì thế, hoàng gia đã thông qua luật lệ này, ghi rõ nhà vua sẽ là người giám hộ của chính các cháu mình", bà Koenig nói với The Sun

Nữ hoàng Anh Elizbeth II. Ảnh: AFP. 

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: AFP

Khi Hoàng tử William và Hoàng tử Harry còn nhỏ, Nữ hoàng Elizabeth cũng là người giám hộ chính của họ. Quy định này được biết đến lần đầu tiên sau khi Thái tử Charles và Công nương Diana ly hôn hồi năm 1996. Trong thỏa thuận ly dị của họ khi đó không đề cập đến những sắp xếp về quyền chăm sóc, giám hộ đối với hai con. Nguyên nhân là bởi không ai trong hai người được toàn quyền chăm sóc nuôi dạy các con mình. Nữ hoàng Elizabeth II mới là người nắm giữ quyền này. 

Điều đó đồng nghĩa với việc Charles và Diana luôn luôn phải được sự cho phép của Nữ hoàng Anh trước khi định làm điều gì cùng các con, kể cả những điều đơn giản như đi du lịch. 

Marlene Koenig xác nhận quy định vẫn còn tồn tại đến ngày nay và theo đúng quy trình thì hai cặp vợ chồng hoàng gia cần phải xin ý kiến Nữ hoàng nếu muốn xuất ngoại với các con. 

Dù vậy, Nữ hoàng luôn tôn trọng mong muốn của vợ chồng William - Kate cũng như nhà Harry - Meghan nếu như họ sinh con và sẽ không áp đặt quan điểm của bà lên họ. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()