Thứ năm, 20/10/2011, 09:38 (GMT+7)

'Vợ nhà báo Hoàng Hùng một mình giết chồng'

Dù xác định bà Trần Thúy Liễu có mối quan hệ ngoài luồng với cựu đội trưởng quản lý thị trường và được ông này mớm cung đối phó với cơ quan công an, nhưng cơ quan điều tra cho rằng chỉ mình bà Liễu phóng hỏa giết nhà báo Hoàng Hùng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố bà Trần Thúy Liễu (40 tuổi) ngụ phường 6, thành phố Tân An (Long An) về tội “giết người”. Trước đó, VKSND tỉnh Long An đã trả hồ sơ cùng kết luận điều tra vụ án này, yêu cầu công an tỉnh điều tra bổ sung, làm rõ một số tình tiết nghi vấn, mâu thuẫn chưa được sáng tỏ.

Ba tuần sau, cơ quan điều tra đã tổ chức thực nghiệm lại hiện trường gây án. Theo bà Trần Thúy Nga (chị bị can Liễu), ngày 20/9, có một cán bộ điều tra điện thoại nhờ chạy qua nhà cố nhà báo Hoàng Hùng mở cửa. Bị can Liễu được đưa từ trại tạm giam về đây tổ chức thực nghiệm, dựng lại hiện trường. Nhóm cảnh sát điều tra lấy một chiếc mùng mắc vào vị trí nhà báo Hoàng Hùng ngủ rồi yêu cầu Liễu chạy từ phòng này sang phòng kia để so sánh, tính toán thời gian bị can gây án.

Trong lúc thực nghiệm, hai người chị và con gái út của Hoàng Hùng được đề nghị ngồi ở tầng trệt, không cho phép lên lầu. Ông Trần Văn Sữa là anh bạn rể (cột chèo) với ông Hoàng Hùng ở sát vách từng nói rằng đã ôm màn, trèo ban công để qua dập lửa cho nhà báo cũng không được mời tham gia thực nghiệm.

Nhà ông Hoàng Hùng

Nhà ông Hoàng Hùng

Vụ án này xảy ra lúc rạng sáng ngày 19/1. Sau nửa năm điều tra, ngày 20/7, công an tỉnh Long An kết luận rằng thấy chồng ngủ say tại phòng làm việc, bà Liễu ra lan can thả sợi dây dù xuống đất tạo ra hiện trường giả có kẻ đột nhập vào nhà. Vài phút sau bà này lấy bịch xăng và đốt cháy tờ báo cùng lúc quăng ào nơi chồng ngủ rồi quay về phòng. Nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Liễu chạy sang đẩy ông Hùng vào phòng tắm dội nước và cùng mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tuy nhiên, ngày 29/1, nhà báo Hoàng Hùng đã tử vong do choáng nhiễm trùng, nhiễm độc, bỏng lửa độ 2, 3 với tỷ lệ 49% diện tích cơ thể.

Sau khi an táng chồng xong, làm việc với cơ quan điều tra bà Liễu khai quanh co, có lúc nói chồng tự tử. Trong thời gian này bà Liễu còn viết thư tay nhờ con gái đưa cho một người tên Tâm trao đổi về việc điều tra của cơ quan công an. Đến ngày 20/2 bà Liễu mới đến cơ quan điều tra đầu thú nên bị tạm giữ hình sự đến ngày 28/2 nhận quyết định khởi tố, tạm giam.

Là người nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng, khi nhận được kết luận điều tra lần đầu, luật sư Nguyễn Văn Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Biển Đông, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã gửi văn bản đến VKSND Long An kiến nghị xem xét trả hồ sơ cho cơ quan điều tra vì có quá nhiều mâu thuẫn chưa làm rõ.

Đến ngày 29/8, VKSND tỉnh Long An chính thức trả hồ sơ để công an tỉnh Long An điều tra bổ sung. Tuy nhiên, kết luận lần này vẫn không có gì mới, cơ quan điều tra xác định chỉ có duy nhất bà Liễu thực hiện phóng hỏa đốt chồng.

Liên quan đến mối quan hệ tình cảm của bà Liễu, ông Nguyễn Văn Tâm (cựu Đội trưởng Đội QLTT số 5 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An) đã bị Sở Công thương tỉnh Long An quyết định buộc thôi việc. Ông này cũng bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng vì được xác định có mối quan hệ ngoài hôn nhân với bà Liễu, sang Campuchia đánh bạc, lợi dụng quyền hạn trong thi hành công vụ…

Trong một văn bản gửi Đảng ủy khối cơ quan tỉnh Long An để làm căn cứ kỷ luật ông Nguyễn Văn Tâm, công an tỉnh Long An cho biết ông Tâm có dấu hiệu mớm cung cho bị can Liễu nhằm đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho công tác phá án. Tuy nhiên, sau hai lần kết luận, cơ quan điều tra vẫn xác định một mình bà Liễu phạm tội, không có đồng phạm.

  N. Duy

Ý kiến bạn đọc ()