Thứ sáu, 11/9/2015, 08:33 (GMT+7)

Viêm màng não sau khi ăn món tiết xào giá đỗ

Chỉ vài giờ sau khi ăn món tiết lợn xào với giá, người đàn ông 35 tuổi ở Bến Tre lên cơn sốt, tụt huyết áp rồi mê man.

Tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), bệnh nhân than đau đầu, sốt cao, chóng mặt và có biểu hiện xuất huyết ngoài da. Nghi ngờ người bệnh bị liên cầu khuẩn lợn, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm và kết quả không ngoài dự đoán. Bệnh nhân được chuyển tuyến trên.

Tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM), các chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng, trong đó thận bị suy chức năng nghiêm trọng khiến các chất độc trong cơ thể ùn ứ.

lien-cau-khuan-5754-1441938113.jpg

Liên cầu khuẩn lợn khiến nhiều bệnh nhân suy đa cơ quan. Ảnh: Thi​ên Chương

Trước tình huống khẩn, người bệnh được cho thở máy, sử dụng kháng sinh và các loại thuốc vận mạch. Song song với thời gian này, việc lọc máu liên tục cũng được tiến hành. Kết quả xét nghiệm lúc bấy giờ một lần nữa khẳng định anh này bị mắc liên cầu khuẩn từ lợn.

Sáng 11/9, bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, so với lúc nhập viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định hơn, tuy nhiên vẫn chưa qua khỏi giai đoạn nguy kịch. "Chức năng suy thận vẫn chưa cải thiện. Người bệnh vẫn còn đang được theo dõi và điều trị tích cực", ông Hảo nói.

Chăm sóc chồng tại bệnh viện, vợ bệnh nhân cho biết ngày 7/9, chị mua món tiết lợn đã luộc sẵn ở chợ về xào với giá. Do nghĩ món tiết đã được nấu chín nên chị chỉ xào qua loa. Cả hai vợ chồng ăn nhưng sau đó chỉ mình ông xã lên cơn sốt và mê man.

Theo các bác sĩ, liên cầu khuẩn từ lợn mắc bệnh có thể lây sang người qua chất bài tiết hoặc máu lợn qua ăn uống hoặc tiếp xúc. Trước đây vẫn có trường hợp cả nhóm cùng ăn nhưng chỉ có một người bị phát bệnh.

Khi vào cơ thể người, liên cầu khuẩn thường tấn công não gây viêm màng não mủ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng huyết, hạ huyết áp, suy đa cơ quan. Bệnh có thể khiến người mắc tử vong rất nhanh.

Cho biết đã có khoảng 10 trường hợp mắc bệnh phải nhập viện kể từ đầu năm, các bác sĩ khuyên người dân không nên ăn tiết canh, hạn chế tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của lợn. Những người làm nghề giết mổ lợn phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc an toàn lao động. Các loại thực phẩm từ lợn phải được chế biến kỹ, ngoài ra, nên chọn mua sản phẩm ở những nơi bán có uy tín.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()