Thứ năm, 3/2/2011, 15:40 (GMT+7)

Vác sào hái lộc ở... kho bạc

Đồng hồ vừa điểm thời khắc chuyển giao năm mới, đôi vợ chồng vác theo cây sào dài chở nhau trên xe máy thẳng tiến ngân hàng, kho bạc ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, chọc cành lộc. Phía trước hai cơ quan trên, đám đông đi xin lộc đang tranh giành nhau cành cây.

"Không được bẻ ngọn lộc", người phụ nữ quát lớn khi thấy cậu thanh niên đứng bên cạnh đang có ý định ké ít cành cây vừa được bẻ xuống. Từ từ gỡ cành ra khỏi liềm, chị cùng con trai phấn khởi vác về nhà. Cậu bé không được sẻ chút lộc nào liền cầm cây sào dài đầu trên có gắn thêm một chiếc liềm sắt điều chỉnh sao cho mũi liềm ngoắc đúng vào cành trên cao. Khi lưỡi liềm đã ngoắc chính xác vào cành, cậu nhún người lấy đà kéo mạnh một nhát cho đứt. Đám đông xung quanh nhao nhao nhận cành đó của mình. Cành lá vừa rơi xuống, cả người lớn và trẻ con đã tranh nhau chộp lấy rồi hỉ hả với "lộc" vồ được. Người nào chậm tay đành tiu ngỉu đứng ngửa mỏi cổ đợi tới lượt mình.

a

Cây sào phần đầu được buộc chặt với một chiếc liềm là công cụ để bẻ lộc hiệu quả.

Kế bên, cô gái ăn mặc khá sành điệu đang giơ hai tay đỡ cành lộc chuẩn bị rơi xuống. Vừa chờ, cô vừa "khấn" lớn: "Mong cho con năm nay đỗ thủ khoa đại học". Cô gái nhắc đi nhắc lại lời nguyện cầu khiến đám đông đang mải hứng lá cũng phải ngoái lại bật cười. Ôm được cành lá đầy bụi trên tay, cô sung sướng giữ khư khư như thể không để người bên cạnh giật lấy.

"Đợi mãi mới tới lượt. Em cùng hội bạn đứng chờ sẵn ở đây từ trước giao thừa để nhận chỗ vì biết năm nào chỗ này cũng đông. Năm nay em hy vọng sẽ đỗ đại học", dứt lời, nữ sinh tên Hoa ấy hớn hở quay sang khoe với bạn "thành quả" vừa giành được. Hoa tiết lộ thêm, trước đấy, cô cùng bạn đã chuẩn bị sẵn sào từ nhà và phân công ai có chiều cao sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chọc, người còn lại sẽ đứng dưới đỡ.

a

Chồng vặt cành lộc, vợ đứng dưới đỡ.

Đã có kinh nghiệm, năm nào đi bẻ lộc giao thừa, vợ chồng chị Hải cũng vác theo cây sào để tiện khều cành. Chồng chọn đúng vị trí cành có nhiều lá đẹp để chọc, vợ chỉ việc đứng dưới tóm mà không để "rơi vãi" chút lá lộc nào ra ngoài. Làm nghề buôn bán, chị Hải tin rằng đúng vào thời điểm năm mới, nếu bẻ được cành ở kho bạc hoặc ngân hàng thì sang năm việc làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió, tiền bạc rủng rỉnh. Xin ở kho bạc xong, anh chị tiếp tục lên ngân hàng để cầu sang năm nhiều tiền và tiện thể bẻ vài cành cây ở đó.

Trước Tết, những cây lớn ở kho bạc đều được chặt hết phần lòa xòa bên dưới. Đêm giao thừa, mặc dù có tới ba, bốn người ra canh nhưng cũng không ngăn nổi người dân đổ xô về đây bẻ cành. Người ở gần thì đi bộ, người cách đó vài km đi xe máy cho nhanh, thậm chí có đám thanh niên phóng hẳn ôtô tới để nhập hội bẻ lộc.

a

Tranh nhau khi cành cây vừa rơi xuống.

Theo quan niệm của người dân ở Lương Sơn, Hòa Bình, cành lộc giao thừa thường được bẻ ở những gia đình lắm tiền, con cái thành đạt, tránh nhà nào vợ chồng hay xích mích vì sợ đen đủi, hoặc các cơ quan "giàu có", với mong ước sang năm cũng "tiền vào như nước" hoặc công thành doanh toại. Không cần biết đó là cây gì, họ chỉ cần có được một cành cây ở những nơi như vậy coi như đã yên tâm cho một năm mới.

Sau một lúc ai cũng vồ được "lộc" cho mình, đám đông ban nãy tản ra ai về nhà nấy. Trước cổng kho bạc giờ chỉ còn những “lá lộc” vương vãi khắp nơi.

Hoàng Hoa

Ý kiến bạn đọc ()