Thứ ba, 14/7/2015, 14:59 (GMT+7)

U xơ khổng lồ nặng 4 kg trông như con ngỗng quay

Khối u xơ tử cung nặng gần 4 kg, hình thù như con ngỗng quay vừa được các bác sĩ bóc tách thành công cho một phụ nữ.

Ca mổ hoàn tất lúc 14h hôm nay (14/7) giúp bệnh nhân 50 tuổi thoát khỏi tình trạng đau bụng, tức ngực và chiếc bụng phình to kéo dài trong hơn 2 năm.

u-xo-3286-1436859817.jpg

Khối u khi vừa được cắt rời khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ chuyên khoa II, Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng to và ở rốn có hiện tượng thoát vị (tức ruột bị đẩy phình ra ngoài). 

Bệnh nhân cho biết, bụng bà bắt đầu to dần từ hai năm trước, đã đi khám nhiều nơi và được phát hiện u xơ tử cung nhưng không có tiền phẫu thuật. Gần đây, khối u to quá cỡ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu, tức bụng, nặng bụng... nên đã đến Bệnh viện quận Gò Vấp khám.

"Từ lời của bệnh nhân, chúng tôi kiểm tra lại và xác nhận một khối u xơ tử cung chiếm trọn ổ bụng gây thúc ép nhiều bộ phận ở ổ bụng và phẫu thuật là cách duy nhất để cứu bệnh nhân", bác sĩ Quốc nói.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ, ca phẫu thuật đã được tiến hành và sau hơn 4 giờ đồng hồ, êkíp bác sĩ đã lấy thành công khối u. Khi được đưa ra ngoài, trông khối u như hình hài một con ngỗng quay với cân nặng 4 kg. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển vào phòng hồi sức tích cực trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, u xơ tử cung là bệnh lý dễ phát hiện (chỉ cần siêu âm thông thường). Việc chẩn đoán và phẫu thuật sớm có nhiều lợi thế hơn những ca đến bệnh viện mổ khi u đã quá to. Đặc biệt là việc bảo tồn được buồng trứng.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()