Tự truyện của gái bán dâm Thái Lan giành giải

Thứ bảy, 25/12/2010 08:43 GMT+7
0 0 chia sẻ

Cuốn tự truyện của Thanadda Sawangduean, 42 tuổi, một phụ nữ Thái Lan từng làm gái mại dâm, mới đây vừa được trao giải thưởng sách Chommanard của năm. Tác phẩm này kể về câu chuyện cuộc đời có thực của Sawangduean bị lừa bán vào động quỷ ở người ngoài.

f

Thanadda Sawangduean và cuốn sách giành giải của mình. Ảnh: Bangkok Post.

Giải thưởng văn học trên do nhà xuất bản Praphansarn phối hợp với ngân hàng Bangkok trao tặng. Vượt 13 tác phẩm khác, cuốn sách có tựa đề Chan Chue Eri: Kap Prasopkarn Tang Daen (tạm dịch: Tôi là Eri: Những trải nghiệm ở nước ngoài của tôi) của Sawangduean đã giành chiến thắng với giải thưởng trị giá hơn 1.000 USD cùng một chiếc trâm có đính kim cương.

Tác giả Chan Chue Eri: Kap Prasopkarn Tang Daen cho biết, tự truyện của cô hoàn toàn dựa trên những trải nhiệm cá nhân sau khi bị lừa bán làm gái mại dâm. Sinh ra trong một gia đình nghèo, Sawangduean đã phải luôn nỗ lực từ nhỏ. Mang thai ngoài ý muốn khi vẫn còn là học sinh, cô bị đuổi học và bị gia đình, bạn bè quay lưng lại.

Trước khi lưu lạc tới Hong Kong và Nhật Bản, Sawangduean bị bán làm gái ở Pattaya. Tại mỗi nơi bị lừa tới, cô gái ấy đều bị đánh đập. Sawangduean cũng từng bị bắt dùng ma túy và tống vào tù do tàng trữ chất gây nghiện.

Cô chia sẻ trên Bangkok Post: "Tôi muốn tiết lộ cuộc đời của một phụ nữ muốn thoát khỏi đói nghèo bằng công việc bán thân xác. Tôi đã lún sâu vào con đường nhơ nhớp và giờ phải chịu những ám ảnh cả về thể xác lẫn tâm hồn. Thông qua cuốn sách, tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm cuộc đời và xem đây như một bài học cho những ai đi nhầm đường lạc lối".

Theo Sawangduean, cô không quan tâm tới việc mình sẽ giành được giải thưởng hay không và sẽ rất vui nếu những trải nghiệm ấy có ích với người khác. Ngày còn trong tù, câu chuyện của Sawangduean đã thức tỉnh nhiều phạm nhân. Nhờ đó, nhiều bạn tù của cô đã cải tạo tốt và được giảm án, thậm chí, có không ít trường hợp còn được trả tự do trước thời hạn.

Cô gái này tiết lộ thêm, chính bạn trai Dave người Mỹ đã kéo cô ra khỏi vũng bùn của ngành công nghiệp tình dục và động viên bạn gái viết tự truyện. Phra Paisan Visalo, thành viên ban giám khảo, cho biết, Chan Chue Eri: Kap Prasopkarn Tang Daen đã phản ánh sâu sắc vấn đề mại dâm mà xã hội Thai đang phải đối mặt. Hội đồng giám khảo đã quyết định chọn cuốn sách của Sawangduean do cách tiếp cận vấn đề của tác giả mới lạ và khác biệt. Cô viết từ chính những trải nghiệm của bản thân, khác với nhiều tác giả viết cùng chủ đề mại dâm chỉ nhìn nhận ở con mắt của người giám sát. Cuốn sách này sẽ được phát hành bằng tiếng Thái và tiếng Anh với khổ nhỏ để dễ dàng bỏ túi.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()