Thứ bảy, 5/3/2016, 08:13 (GMT+7)

Tử cung mọc cả chục khối u

Các khối u xơ lớn nhỏ được bác sĩ phát hiện nằm rải rác khắp nơi trong tử cung người phụ nữ 34 tuổi sống tại TP HCM.

Đến bệnh viện trong tình trạng kinh kéo dài, bệnh nhân cho biết luôn cảm thấy khó chịu ở bụng dưới, phải đi tiểu liên tục, đến chu kỳ hằng tháng đều bị rong kinh dai dẳng.

tu-cung-moc-ca-chuc-khoi-u

Nhiều khối u được tìm thấy trong tử cung bệnh nhân

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc An Khang (TP HCM), bệnh nhân được các bác sĩ chụp cộng hưởng từ vùng chậu và bất ngờ phát hiện có đến 10 khối u xơ tử cung với nhiều kích cỡ khác nhau. Trong đó 3 khối to 5 - 6 cm, 6 u khoảng từ 3 đến 4 cm và một u 2 cm.

"Chúng nằm rải rác ở nhiều vị trí: 2 u dưới thanh mạc không cuống, một u dưới thanh mạc có cuống, 5 u trong cơ và 2 dưới niêm. Trong đó có nhiều u khá to chèn ép vào bàng quang gây ra tình trạng rong kinh khiến bệnh nhân bị thiếu máu, mệt mỏi và các triệu chứng bí tiểu", thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức - người chẩn đoán hình ảnh, cho biết.

Cũng theo ông Đức, trước nguyện vọng giữ lại tử cung để có con, bệnh nhân đã được chỉ định điều trị bằng phương pháp MRI HIFU không xâm lấn. Theo đó, bệnh nhân được đặt nằm úp trên thiết bị MRI, không cần phải gây tê hay gây mê, bác sĩ điều khiển thiết bị phát sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt những tế bào bị bệnh dưới định vị cộng hưởng từ.

Ca điều trị kéo dài 4 tiếng đồng hồ đã thành công, 10 khối u xơ tử cung bị tiêu diệt hoàn toàn. Đây cũng là trường hợp hy hữu được phát hiện với nhiều loại u xơ trên cùng một bệnh nhân và đều được đốt toàn bộ trong một lần điều trị.

MR-HIFU là phương pháp hiện đại nhất thế giới được nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới áp dụng mang lại hiệu quả cao trong điều trị lạc nội mạc và u xơ tử cung nghèo mạch máu nuôi. Ưu điểm của kỹ thuật này là không xâm lấn, không gây đau, không phải gây mê, ít rủi ro, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bảo tồn hoàn toàn tử cung và khả năng làm mẹ.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()