Thứ tư, 6/3/2013, 17:45 (GMT+7)

Trung Quốc làm xanh cỏ bằng thuốc nhuộm

Những bãi cỏ ở thành phố Thành Đô, phía tây nam Trung Quốc trông xanh tươi mơn mởn, nhưng thực chất là chúng đã được phun thuốc nhuộm xanh.

f

Các nhân viên môi trường Thành Đô đang sơn xanh cỏ trong thành phố. Ảnh: Telegraph

Ở những thành phố Trung Quốc đang bị khói mù bao vây do ô nhiễm không khí, cuộc sống như mang màu sắc ảm đạm. Tuy nhiên, chính quyền Thành Đô đã nảy ra một cách giải quyết rất đơn giản để cải thiện bộ mặt của thành phố.

Theo Telegraph, các phóng viên Trung Quốc đã ghi lại được hình ảnh các nhân viên của cơ quan môi trường cảnh quan Thành Đô đang mải mê giương vòi phun thuốc nhuộm màu xanh ra khắp các bãi cỏ. "Hai nhân viên đang phun thuốc lên cỏ, biến chúng từ màu vàng thành màu xanh. Họ đang sơn cỏ chăng?", He Tao, một người dân Thành Đô nói. "Liệu điều này có gây ô nhiễm môi trường không?".

Theo ông Yang, nhân viên bán hàng của Top Green, nhà sản xuất thuốc nhuộm trên, thì câu trả lời là "không". "Chất này hoàn toàn không độc hại. Chúng chỉ là một loại thuốc nhuộm xanh. Chúng tôi đã bán chúng cho chính quyền Thành Đô ít nhất 5-6 năm nay rồi, và chúng tôi cũng có nhiều khách hàng là chính quyền các thành phố khác, như Thiên Tân hoặc các tỉnh tây bắc. Chúng tôi cũng bán chúng cho các sân golf", ông Yang cho hay.

Theo thông tin trên trang web của Top Green, màu nhuộm này "có thể tồn tại từ 10 đến 14 tuần và không bị trôi đi khi trời mưa. Chúng sẽ chuyển sang màu xanh đất". Tuy nhiên, một số người dân nhận thấy thuốc nhuộm vẫn dính xanh vào đế giày khi họ đi lên những luống cỏ tươi tốt của thành phố.

Cơ quan cảnh quan môi trường từ chối bình luận về vụ việc này, nhưng trước đó nói rằng hóa chất trên là một "chất dinh dưỡng" giúp cỏ sinh tồn trong mùa đông. Tuy nhiên, ông Yang cho hay không hề có "chất dinh dưỡng" gì trong thuốc nhuộm của Top Green. "Có thể họ đã cho thêm vào", ông phỏng đoán.

r

Thuốc nhuộm xanh cỏ dính vào đế giày của người dân. Ảnh: Telegraph

Chuyện làm giả cảnh quan môi trường không hiếm ở Trung Quốc. Khi cố chủ tịch Mao Trạch Đông đi thị sát ở vùng nông thôn, vườn cây bị nhổ lên và trồng lại dọc con đường ông đi để tạo mỹ quan. Gần đây, những con cừu giả cũng được đặt trên những đồng cỏ tàn lụi ở Nội Mông nhằm đánh lừa khách du lịch rằng chúng vẫn đang mải mê gặm cỏ. Ở những vùng núi bị tàn phá bởi các mỏ đá, toàn bộ núi cũng được sơn xanh nhằm tạo ra khung cảnh tươi tốt khi nhìn từ trên không.

Anh Ngọc

Ý kiến bạn đọc ()