Thứ bảy, 27/4/2013, 10:21 (GMT+7)

Treo cổ chết để có tiền cho các con ăn học

Trong thư tuyệt mệnh, chị Nhân nói mình chết đi sẽ tiết kiệm được tiền thuốc men và thêm được khoản phúng viếng cho chồng con.

Cái chết của chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân (48 tuổi, ở ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau) khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Đọc bức thư tuyệt mệnh của chị để lại cho chồng con ai cũng rơi nước mắt.

Anh Đinh Hoài Bảo, chồng chị Nhân, hướng mặt về phía bàn thờ, nhìn sâu vào di ảnh vợ mà nước mắt lưng tròng. Anh kể: "Tháng trước, vợ tôi nói sẽ chết đi để có tiền cho cha con tôi tiếp tục cuộc sống, tiếp tục việc học hành. Tôi đã hết lời khuyên ngăn nhưng bà ấy vẫn quyết tâm…".

Anh Bảo sụt sùi kể tiếp: “Vợ tôi đang bị bệnh viêm dây thần kinh số 7, giật méo miệng, thêm suy thận, suy tim, mỗi ngày tốn tiền thuốc 140.000 đồng. Vợ tôi nghĩ rằng chết đi sẽ tiết kiệm được khoản này và còn được mọi người đi phúng điếu sẽ kiếm thêm được chút ít tiền nữa cho chồng con…”.

Chị Nhân sinh ra và lớn lên rồi lập gia đình ngay ở xã An Xuyên, TP Cà Mau. Sau khi lấy nhau, anh chị được cha mẹ hai bên cho năm công đất ruộng. Việc trồng trọt thất bát, cộng thêm vài trận bệnh của chị, năm công đất phải bán đi để trả nợ nần và lo việc học cho các con. Cả hai vợ chồng cùng có hoài bão là sẽ nuôi ba đứa con trai ăn học đến nơi đến chốn để thay đổi tương lai chứ không để giống như cha mẹ. Với quyết tâm này, anh chị đã tảo tần mười mấy năm qua bằng đủ loại nghề, miễn là kiếm được tiền. Khi thì cả hai cùng đi phụ hồ, khi thì đi bán rau cải, bánh mì ngoài chợ…

Anh Đinh Hoài Bảo, chồng chị Nhân, cùng các con đau xót trước cái chết của chị.

Anh Đinh Hoài Bảo, chồng chị Nhân, cùng các con đau xót trước cái chết của chị.

Năm 2011, sức khỏe chị Nhân yếu, không còn làm phụ hồ được, cũng không thể bê bánh đi bán, chị xin một chân giúp việc nhà cho một gia đình ở TP Cà Mau.

Khi đó, con trai lớn của chị là Đinh Công Bằng thi đỗ vào trường cao đẳng và đi học ở Bà Rịa-Vũng Tàu, tiền nong gia đình vì vậy càng thêm bức bách. Nghe đến những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chị chạy đôn chạy đáo đi tìm hiểu và tìm cách làm đơn xin được hỗ trợ, cứu giúp. Chị làm đơn kể hoàn cảnh khó khăn để đi xin vay tiền cho con đi học.

Ấp, xã cùng chứng thực hoàn cảnh khó khăn của chị nhưng khi đến Ngân hàng Chính sách của TP Cà Mau thì bị từ chối vì chị không có sổ hộ nghèo. Chị lại về xin công nhận hộ nghèo nhưng xin mãi mà vẫn không được. Người ta xét nhà chị có hai lao động chính, thu nhập 5 triệu đồng một tháng (anh làm thợ hồ ngày được 3 triệu đồng một tháng, chị đi giúp việc được 2 triệu đồng một tháng nữa).

Chia cho 5 nhân khẩu thì bình quân mỗi nhân khẩu được 1 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, quy định hiện hành tại xã chị thì bình quân thu nhập 401.000 đồng một nhân khẩu trở xuống mới được xét cấp sổ hộ nghèo và từ 520.000 đồng đến 401.000 đồng một nhân khẩu thì mới được xem là hộ cận nghèo. Vậy là chị không được xét vào diện nào cả, đành ngậm ngùi sau bao lần lên ấp, lên xã xin sổ hộ nghèo.

Di ảnh chị Nhân và bức thư tuyệt mệnh.

Di ảnh chị Nhân và bức thư tuyệt mệnh.

Tháng 3, sau một ngày đi khám và điều trị bệnh, chị mất luôn công việc giúp việc nhà. Bao gánh nặng như tiền học cho ba đứa con, tiền thuốc cho chị, trách nhiệm lo con ăn học dồn lên vai người chồng. Tự thấy mình là gánh nặng, ngay sau khi mất việc, chị đã nói với chồng sẽ chết đi.

Khoảng 15h chiều 24/4, con trai út của chị đã phát hiện mẹ treo cổ chết trong phòng ngủ, bên cạnh là một bức thư tuyệt mệnh 4 trang giấy học trò. Mở đầu chị viết: “Anh! Trong hoàn cảnh quá khổ sở, không lối thoát, em đành phải xa anh và các con…”.

Theo đó, chị bảo rằng việc chọn cái chết là vì để cho chồng bớt gánh nặng tiền thuốc men cho vợ, dành phần tiền này lo cho các con ăn học vì bản thân bệnh nặng, sức khỏe tinh thần đều suy sụp, vì muốn phù hộ cho chồng con khỏe mạnh, trúng số độc đắc và cuối cùng là để chính quyền địa phương xót thương mà cấp cho chồng con chị cái sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Đoạn nói về sổ hộ nghèo, trong thư chị viết: “Xin các cấp chính quyền ấp 5 thấu hiểu cho hoàn cảnh không lối thoát của chúng tôi hiện nay mà cấp sổ hộ nghèo cho chồng con tôi để sống những ngày tháng còn lại trên đời”. Trong thư, chị Nhân nhắc đi nhắc lại câu: “Anh Bảo, em thương anh nhiều lắm. Chết là hết, chỉ thương anh ở lại trên đời với biết bao gánh nặng… Các con Bằng, Tâm, Ngân đừng trách mẹ. Hãy gắng học nên người, đừng để cha con buồn. Cha con đã khổ với mẹ con ta nhiều lắm”.

Các con của chị Nhân - anh Bảo gồm Đinh Công Bằng (23 tuổi, đang học năm hai cao đẳng nghề dầu khí ở Bà Rịa-Vũng Tàu); Đinh Thành Tâm đang học lớp 11 và Đinh Phát Ngân đang học lớp 8 tại Cà Mau. Cả hai em Tâm và Ngân đều là học sinh tiên tiến.

Theo Pháp Luật TP HCM

Ý kiến bạn đọc ()