Thứ năm, 27/4/2017, 16:35 (GMT+7)

Trẻ khuyết tật bị đánh đập dã man tại cơ sở phục hồi chức năng Trung Quốc

Chính quyền Nam Xương, Trung Quốc vừa đóng cửa một trung tâm phục hồi chức năng sau khi phát hiện hành vi bạo hành trẻ em ở đây.

Giáo viên trung tâm phục hồi chức năng bạo hành dã man trẻ khuyết tật
 
 

Theo Sina, vụ việc trên được khui ra bởi đài truyền hình Nam Xương. Họ đã cử một phóng viên bí mật điều tra trung tâm phục hồi chức năng và phóng viên này đã gửi về một đoạn video gây sốc. Đoạn video sau đó đã được chiếu trên đài truyền hình vào hôm 22/4, một ngày trước khi trung tâm này bị đóng cửa.

Liên đoàn người khuyết tật Nam Xương tỏ ra vô cùng bức xúc và thề sẽ điều tra vụ việc đến cùng để buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm. "Chúng tôi sẽ không cho phép những điều đó xảy ra lần nào nữa", liên đoàn tuyên bố hôm 23/4.

Trong đoạn video, các giáo viên của trung tâm này đã dùng tay hoặc gậy đánh vào người, mặt, đầu của các trẻ khiếm thính để bắt chúng "nói to hơn". Một em khác thì bị cả ba giáo viên xông vào bạo hành vì không muốn ngủ.

Cũng theo điều tra của phóng viên, điều kiện vệ sinh và thực phẩm ở trung tâm này rất nghèo nàn. Ông Zhao Hui, luật sư kiêm giám đốc của Ủy ban Bảo vệ trẻ em Bắc Kinh, trả lời phỏng vấn của tờ Global Times hôm 24/4: "Với những điểm yếu về thể chất, các trẻ khuyết tật thường có khả năng tự bảo vệ thấp hơn dẫn đến dễ bị bạo hành hơn. Đồng thời, bạo hành cũng gây ảnh hưởng tâm lý cho trẻ khuyết tật nặng nề hơn bởi chúng rất dễ bị tổn thương. Đối với một số trẻ, ảnh hưởng có thể kéo dài suốt đời".

Trung tâm phục hồi chức năng Nam Xương được thành lập vào năm 2001 với 50 học sinh. Thông thường, các em tốt nghiệp từ trung tâm có thể theo học tại các trường tiểu học bình thường nếu đeo tai nghe trợ thính. Tuy nhiên, một nhân viên của trung tâm cho biết 50 đứa trẻ hiện không có chỗ nào để đi.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()