Thứ ba, 5/6/2018, 11:25 (GMT+7)

Tổng thống Philippines bị chỉ trích vì hôn môi phụ nữ có chồng

Ông Rodrigo Duterte chủ động đề nghị hôn môi cô gái lên sân khấu, coi đây là 'phí' của cuốn sách.

Tổng thống Philippines bị chỉ trích vì đòi hôn môi phụ nữ đã có chồng trên sân khấu
 
 

Ngày 4/6, Tổng thống Rodrigo Duterte có cuộc trò chuyện kéo dài hai tiếng với khoảng 3.000 người Philippines đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cuối bài phát biểu, ông Duterte gọi một phụ nữ lên sân khấu để tặng cô một bản cuốn sách về nạn tham nhũng và bạo hành trong nhà thờ Công giáo, theo Metro

Lúc trao quyển sách, vị tổng thống 73 tuổi quay ra nói: "Tôi sẽ tính phí quyển sách này là một nụ hôn. Cô gái mặc áo trắng, cô đã sẵn sàng hôn chưa? Hãy tiến lại gần đây". 

Trong khi đám đông người bên dưới hò reo, ông Duterte hỏi người phụ nữ đã kết hôn hay chưa, và chồng cô đang có mặt tại hội trường hay không. Nhà lãnh đạo Philippines cũng hỏi thêm liệu cô có thể giải thích được với chồng mình rằng việc họ sắp làm chỉ là một trò đùa. 

"Hãy làm cho anh ấy ghen tị", ông Duterte nói trước khi nghiêng người và hôn vào môi người phụ nữ. Sau đó, ông quay về phía khán giả và nói rằng, hành động này chỉ nhằm khiến cho mọi người thấy vui vẻ hơn.

Nụ hôn môi gây chú ý của tổng thống Philippines. Ảnh: PTV. 

Nụ hôn môi gây chú ý của tổng thống Philippines. Ảnh: PTV

Toàn bộ sự việc được phát trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước của Philippines và ngay lập tức ông Duterte hứng chịu chỉ trích nặng nề. Nhiều người cho rằng hành động của ông là "sự phô trương giới tính một cách đáng khinh và một sự lợi dụng quyền lực trắng trợn". 

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nhận xét: "Tổng thống Duterte hành động như một vị vua phong kiến. Ông ấy nghĩ rằng tổng thống thì được quyền làm bất cứ những gì mình muốn. Dù hành động này được cả hai bên đồng ý thì chính tổng thống, người nắm trong tay quyền lực, là người khơi mào". 

Tổ chức hoạt động vì phụ nữ Gabriela của Philippines thì lên án hành động của ông Duterte là "thể hiện sự thiếu tôn trọng và định kiến với phụ nữ". 

Tổng thống Rodrigo Duterte từng hứng chịu sự chỉ trích của dư luận khi nói đùa về chuyện cưỡng hiếp hay khuyên các binh lính bắn thẳng vào bộ phận sinh dục của những phụ nữ nổi dậy, thậm chí nói họ được phép cưỡng hiếp tới 3 phụ nữ trong lúc giải quyết xung đột mà không phải chịu hình phạt nào. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()