Thứ năm, 24/5/2018, 17:16 (GMT+7)

Toàn thân cháy sém do rót xăng gần lửa

Người đàn ông 35 tuổi (Yên Bái) bị bỏng độ II, thương tổn 70% diện tích cơ thể do bất cẩn khi sử dụng xăng tại nhà.

Bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), trong tình trạng bị bỏng toàn thân, đau rát, có hiện tượng sốc, kèm theo nhiều vết trợt da dính bùn đất.

Theo người nhà bệnh nhân, do bất cẩn khi sử dụng xăng tại nhà, để lửa lan vào, khiến anh bị bỏng nặng tứ chi, vùng lưng và mông. Người thân đã nhanh chóng cách ly anh khỏi đám lửa, dội nước nguội vào vết bỏng và nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân bị bỏng xăng. Ảnh: L.Q

Bệnh nhân bị bỏng xăng do bất cẩn. Ảnh: L.Q.

Bệnh nhân được các bác sĩ nỗ lực hồi sức, chống sốc bằng cách truyền bù dịch, giảm đau, đặt catheter, thở oxy. Sau cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến Viện bỏng Quốc Gia để tiếp tục điều trị. 

Bác sĩ khuyến cáo, bỏng xăng rất nguy hiểm. Nếu sơ cứu không đúng cách, tự ý chữa trị tại nhà hay áp dụng các phương pháp dân gian có thể khiến vết thương nhiễm trùng, suy đa tạng. Bệnh nhân bỏng không nên điều trị bằng các thuốc y học dân tộc, kinh nghiệm dân gian chưa có cơ sở khoa học như bôi kem đánh răng, nước mắm, hay dùng lòng trắng trứng gà. Những cách chữa trị này có thể gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, biến chứng khôn lường.

Lê Quyên

Thu Hiền   |  

Ý kiến bạn đọc ()