Thứ sáu, 15/3/2013, 13:17 (GMT+7)

Tìm thấy violin từng được chơi trên Titanic

Chiếc đàn violin được các nhạc công trên con tàu Titanic khi tai nạn xảy ra vừa được tìm thấy dưới đáy Đại Tây Dương.

vf

Chiếc violin của nhạc công Wallace Hartley. Ảnh: BNPS

Năm 1912, Wallace Hartley, trưởng ban nhạc được mời biểu diễn trên con tàu Titanic năm xưa, đã cùng với các thành viên chơi bài thánh ca "Nearer, My God, To Thee" ("Càng gần Chúa hơn") khi tai nạn kinh hoàng xảy ra.

Nhiều người nghĩ rằng chiếc đàn violin đó sẽ nằm lại dưới đáy Đại Tây Dương sau cái đêm kinh hoàng cách đây hơn một thế kỷ. Tuy nhiên cuối cùng nó đã được tìm thấy trong chiếc túi đựng dụng cụ âm nhạc của Hartley với tên anh được khắc lên trên. Các nhà khoa học mới đây cũng kết luận nó chính là chiếc đàn mà chàng nhạc công xấu số đã chơi vào đêm Titanic va phải tảng băng.

Theo The Sun, nhiều khả năng chiếc violin sẽ được bán với giá hàng trăm nghìn bảng Anh. Nhiều người tin rằng Harley đã để nó vào chiếc túi da và đeo nó lên người khi con tàu Titanic chìm dần vào đáy biển. Andrew Aldridge, một thành viên của công ty đấu giá Henry Aldridge & Son, cho biết: "Lần đầu tiên nhìn thấy nó, chúng tôi đã rất hào hứng. Thật tuyệt khi nó chính là chiếc đàn đó".

Hartley cùng với 1.500 hành khách và thủy thủ tàu Titanic đã mãi mãi nằm lại đáy đại dương sau khi con tàu va phải tảng băng trôi vào năm 1912. Chiếc violin sau đó được trao cho hôn thê của ông là bà Maria Robinson trước khi được trao lại ban nhạc quân đội Bridlington Salvation khi bà Robinson qua đời năm 1939.

Kỷ vật quý giá này sẽ được trưng bày ở thành phố Belfast trước khi được triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới và đem bán đấu giá.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()