Thứ ba, 14/7/2015, 17:52 (GMT+7)

Thủng tá tràng sau cú ngã từ gác cao 3 mét

Trèo lên gác gỗ rồi trượt chân rơi xuống đầu cầu thang và mớ thanh sắt ở bên dưới, bé trai 12 tuổi phải nhập viện trong nguy kịch.

Người nhà bệnh nhi cho biết, căn nhà đang sửa chữa nên đồ vật chất ngổn ngang, chính vì vậy khi bé rơi từ căn gác có độ cao khoảng 3 mét, cơ thể đã bị một trong các vật nhọn bên dưới đâm phải.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú (TP HCM) trong tình trạng bìu bị thủng gây chảy máu, tuy nhiên bé than đau bụng nhiều hơn đau ở tinh hoàn.

Nghi ngờ cú ngã gây chấn thương vùng bụng, các bác sĩ đã chụp CT - scan và phát hiện bé bị vỡ tạng rỗng cần cấp cứu. Vị trí vỡ sau đó được xác định tại tá tràng (phần đầu của ruột, nối giữa dạ dày và ruột non).

Theo các bác sĩ, vỡ tá tràng là bệnh lý rất hiếm gặp khi té ngã và khó phát hiện. Những trường hợp va đập không gây chấn thương ngoài mà chỉ gây đau bụng, nếu người bệnh chủ quan không đến bệnh viện khám thì rất dễ gặp nguy.

Ở trường hợp trên, sau khi phát hiện tổn thương, các bác sĩ đã kịp thời khâu chỗ thủng và theo dõi tình trạng rò sau vá (do vị trí vỡ là nơi tiếp nhận dịch mật, dịch tụy, dịch dạ dày nên chịu áp lực lớn), tuy nhiên đến chiều 14/7, vết vá hoàn toàn ổn định.

Cũng theo các bác sĩ, bé trai cũng được khâu lại phần bìu bị thủng. "Rất may, cú ngã không làm ảnh hưởng đến tinh hoàn", một bác sĩ cho biết.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()