Thứ tư, 6/4/2016, 17:06 (GMT+7)

Thời làm ăn khó khăn của người khóc mướn chuyên nghiệp

Lúc tiếng nhạc ma nổi lên, Jin bắt đầu gào khóc thảm thiết, khiến những người có mặt ở đám tang cũng không kìm được nước mắt. 

thoi-lam-an-kho-khan-cua-nguoi-khoc-muon-chuyen-nghiep

Jin Guihua gào khóc trong đám tang một người quá cố. Ảnh: West China Metropolis Daily

2/4 là ngày đầu tiên trong lễ hội Tiết Thanh Minh kéo dài 3 ngày ở Trung Quốc, trong đó người dân sẽ cùng nhau ra nghĩa trang, làm sạch những ngôi mộ của bạn bè, người thân trong gia đình để tưởng nhớ họ. 

Nhưng năm nay với Jin Guihua, một người khóc thuê chuyên nghiệp sống ở thị trấn Huayang, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, việc làm ăn trở nên mệt mỏi và khó khăn hơn nhiều. Người phụ nữ 42 tuổi cho biết cô vừa đi khóc thuê ở một đám tang với mức thù lao chỉ 120 nhân dân tệ (hơn 18 USD). 

"Chẳng có mức giá cố định nào cho dịch vụ của chúng tôi. Gia đình người quá cố trả bao nhiêu chúng tôi lấy bấy nhiêu", Jin nói. 

Jin bắt đầu hành nghề khóc mướn cách đây 19 năm, khi bố cô qua đời. Theo phong tục địa phương, gia đình cô đã chi cả khoản tiền lớn cho các dịch vụ khóc thuê và làm đám tang. 

Từ đó, Jin nhen nhóm ý tưởng mở một công ty tổ chức dịch vụ tang lễ của riêng mình. Cả Jin và chồng đều có khả năng ca hát và chơi được một vài nhạc cụ. Họ nghĩ nếu lập một ban nhạc thì có thể kiếm đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt của gia đình. 

Sau đám tang bố, vợ chồng Jin cùng một số bạn bè biết hát và múa thành lập ban nhạc Furious Wave Band, nhằm phục vụ trong các lễ tang và đám cưới. 

Jin lần đầu khóc mướn chuyên nghiệp năm 23 tuổi. Lúc đứng trước di ảnh người chết, cô thấy căng thẳng và sợ hãi. "Hồi ấy tôi còn trẻ, sợ chết chóc và cả bóng tối", Jin kể.

Biết mình cần phải bình tĩnh, vững tâm bởi đây là miếng cơm manh áo của mình, Jin bắt đầu khóc lớn để thể hiện sự đau xót trước người quá cố. 

thoi-lam-an-kho-khan-cua-nguoi-khoc-muon-chuyen-nghiep-1

Sau 19 năm hành nghề khóc mướn, mắt Jin mờ hẳn đi do phải tiếp  xúc với khói nhang và lửa thường xuyên. Ảnh: West China Metropolis Daily

Trong bộ đồ màu trắng, tóc búi cao, Jin Guihua trông như một nữ diễn viên bước ra từ vở nhạc kịch truyền thống của Trung Quốc. Ngay khi người chủ trì lễ tang tuyên bố bắt đầu, Jin quỳ xuống trước di ảnh người chết. Lúc tiếng nhạc ma nổi lên, Jin gào khóc thảm thiết, khiến những người có mặt ở đám tang cũng không kìm được nước mắt. 

"Khi làm việc, chúng tôi luôn mang cảm xúc thật vào để khiến nó trở nên xúc động hơn", Jin nói, đồng thời cho biết công việc này không dễ như mọi người vẫn nghĩ. Thông thường, màn khóc thương của Jin có ba phần: kể lại những khó khăn mà người chết đã trải qua trong quá trình nuôi dạy con cái, bày tỏ sự đau lòng của người quá cố dành cho những người còn lại trong gia đình và cầu chúc cho họ có chuyến đi nhẹ nhàng, thanh thản về thế giới bên kia. 

19 năm trôi qua kể từ khi bước chân vào nghề khóc mướn, hiện Jin 42 tuổi và có một cô con gái 21 tuổi, đang làm việc tại một công ty tổ chức đám cưới. Do phải thường xuyên tiếp xúc với khói và lửa nên thị lực của Jin giảm đi thấy rõ. Từ năm 2010, cô bị cận khá nặng. 

Jin cho biết cô không đặt ra mức giá cố định nào cho dịch vụ của mình. "Gia đình người chết đưa bao nhiêu chúng tôi nhận bấy nhiêu", Jin nói, đồng thời tiết lộ mức thù lao mỗi lần khóc mướn dao động từ 100 đến 1.000 tệ (15,6 đến 156 USD). Khách hàng chủ yếu sống ở các vùng nông thôn hoặc ngoại ô.

"Người thành phố hiếm khi tìm gặp tôi, họ không đề cao những nghi thức kiểu này", Jin nói. Cô chia sẻ điều quan trọng nhất trong khi hành nghề chính là điều khiển cảm xúc của mọi người, để họ giải tỏa nỗi đau khổ, buồn phiền bằng cách khóc thật to. 

Hướng Dương
(Theo China.org.cn)

Ý kiến bạn đọc ()