Thứ tư, 15/8/2018, 11:43 (GMT+7)

Thợ sửa chữa thành họa sĩ tài năng sau cơn đột quỵ

Người đàn ông ở Anh giờ đây thấy hội họa là lý do để sống sau khi trải qua cơn đột quỵ và đang chiến đấu với bệnh ung thư. 

Ông Wayne Sheppard đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm bắt mắt và khác lạ kể từ sau cú đột quỵ 2 năm trước. Ảnh: SWNS. 

Ông Wayne Sheppard đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm bắt mắt và khác lạ kể từ sau lần đột quỵ 2 năm trước. Ảnh: SWNS

Trước khi Wayne Sheppard, một thợ sửa chữa ở tây London, bị đột quỵ ở tuổi 45 cách đây 2 năm, ông không biết gì về hội họa, thậm chí không vẽ nổi một bức tranh. Nhưng hiện tại, người đàn ông này dành ít nhất 10 tiếng một ngày để cho ra đời những tác phẩm hội họa bắt mắt, một vài trong số đó được bán với giá 400 bảng (hơn 500 USD). 

Theo Mirror, cú đột quỵ đã tác động đến nhiều phần trong não của Wayne có liên quan tới khả năng sáng tạo, giúp ông có được những kỹ năng hội họa đặc biệt chưa từng thấy trước đây. 

Các chuyên gia cho biết sự tổn thương về não bộ có thể đã kích thích khả năng sáng tạo của Wayne, nhưng nhanh chóng đạt thành quả như ông lại rất hiếm. 

Tháng 12/2016, khi đang làm công việc thợ sửa chữa tại Bệnh viện Đại học Whipps Cross ở tây London, Wayne đột nhiên thấy buồn nôn và ngất xỉu. Ông được một đồng nghiệp đưa về nhà, nhưng vì thấy chưa khỏe nên Wayne tự tới Bệnh viện Guy's để kiểm tra.

Một trong số các tác phẩm của ông Waye Sheppard. Ảnh: SWNS. 

Một trong số các tác phẩm của Waye Sheppard. Ảnh: SWNS

Bác sĩ sau đó chẩn đoán Wayne vừa trải qua một cơn đột quỵ. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy máu bị tắc nghẽn ở não phải, nơi thường được sử dụng cho các hoạt động sáng tạo. Ngoài ra, hình chụp CT phát hiện một khối u trên thận trái cùng các khối khác nhỏ hơn ở phổi, lá lách và gan. Bác sĩ kết luận ông bị ung thư hạch giai đoạn 4, một loại ung thư hiếm gặp về máu và hệ miễn dịch, và sẽ chỉ có thể sống được một năm. 

"Cảm giác lúc đó thật choáng váng. Tôi ngất trong ca làm việc. Trước khi tôi kịp hiểu chuyện gì xảy ra, bác sĩ đã đưa kết luận ung thư và thông báo tôi vừa bị đột quỵ. Lúc ấy, tôi nghĩ 'phải chăng mình sắp đón Giáng sinh cuối trong đời?'", Wayne, hiện 47 tuổi, kể. 

Nhưng giữa những điều u ám, Wayne lại tìm thấy một tia sáng mới trong đời. Ngay khi tỉnh dậy trong bệnh viện, ông chợt muốn vẽ. Ông đề nghị bạn gái đưa cho tờ giấy rồi bắt đầu vẽ một họa tiết 4D. 

"Ba ngày đầu ở viện, tôi phác thảo không ngừng nghỉ. Tôi chưa từng vẽ, đến những hình đơn giản như hình tròn và hình vuông tôi còn thấy khó. Thế mà đột nhiên, người ta còn sẵn sàng trả tiền để tôi vẽ tranh cho họ", Wayne kể. 

Wayne khẳng định chính niềm đam mê vẽ tranh đã giúp ông không còn để ý đến những chuyện tiêu cực và sống lâu hơn dự đoán của bác sĩ. 

"Cứ 8 tuần tôi lại phải hóa trị, rất mệt mỏi. Ngoài ra, việc chia tay bạn gái cũng khiến tâm trạng tôi không tốt. Nhưng may mắn là tôi đột nhiên sở hữu tài năng hội. Nó cho tôi một lý do để sống", ông chia sẻ. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()