Thứ hai, 23/7/2018, 09:54 (GMT+7)

Thiếu nữ 15 tuổi ngồi tù vì phá thai sau nhiều lần bị anh trai cưỡng hiếp

Cô bé người Indonesia bị kết án 6 tháng tù vì tội bỏ đi đứa con trong bụng, kết quả từ những lần bị anh trai tấn công tình dục.

Một thiếu nữ Indonesia xuống đường biểu tình chống lại tấn công tình dục đối với trẻ em ở thủ đô Jakarta năm 2016. Ảnh: Barcroft. 

Một thiếu nữ Indonesia xuống đường biểu tình chống lại tấn công tình dục đối với trẻ em ở thủ đô Jakarta năm 2016. Ảnh: Barcroft

Listyo Arif Budiman, phát ngôn viên tòa án quận Muara Bulian, cho hay thiếu nữ 15 tuổi và anh trai 17 tuổi bị kết án trong một phiên điều trần kín hôm 19/7. 

"Cô bé bị buộc tội theo luật bảo vệ trẻ em đối với hành động nạo phá thai", ông Bulian nói với AFP

Người anh trai bị kết án 2 năm tù vì tội tấn công tình dục đối với trẻ vị thành niên. 

Indonesia cấm nạo phá thai và việc này chỉ được thực hiện khi tính mạng người phụ nữ gặp nguy hiểm. Việc phá thai phải được một bác sĩ có giấy phép hành nghề thực hiện và cái thai dưới 6 tuần tuổi. Người mẹ cũng phải xin tư vấn trước khi đưa ra quyết định. 

Theo ông Budiman, cô bé trên bị anh trai cưỡng hiếp 8 lần, kể từ tháng 9 năm ngoái và tiến hành phá thai khi mang bầu được 6 tháng. Mẹ cô bé, người đã giúp con bỏ đứa trẻ trong bụng, cũng đối mặt với vài cáo buộc. 

Cảnh sát bắt giữ hai anh em hồi tháng trước sau khi họ phát hiện một thai nhi bị vứt bỏ ở đồn điền dầu cọ gần làng Pulau, tỉnh Jambi. 

Ban đầu, các công tố viên đề nghị thiếu nữ 15 tuổi này nhận mức án 1 năm tù còn người anh trai 7 năm, nhưng sau đó giảm xuống 6 tháng và 2 năm. 

Giới chức y tế và các nhóm nhân quyền trên thế giới từ lâu chỉ trích những điều luật về nạo phá thai của Indonesia. Họ cho rằng những luật lệ này cản trở các quyền lợi về sức khỏe sinh sản của phụ nữ và khiến nhiều người trong số họ quyết định nạo phá thai nguy hiểm tại các cơ sở y tế hoạt động bất hợp pháp. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()