Thứ bảy, 19/11/2016, 11:28 (GMT+7)

Thi thể bé gái 14 tuổi được đông lạnh, chờ hồi sinh

Một bé gái ở Anh đã được tòa án ra phán quyết đồng ý cho đông lạnh xác sau khi em qua đời vì ung thư hiếm gặp. 

Một trong những cơ sở lớn nhất thế giới cung cấp dịch vụ làm đông lạnh người chết là Tổ chức kéo dài cuộc sống Alcor ở bang Arizona, Mỹ.\

Một trong những cơ sở lớn nhất thế giới cung cấp dịch vụ làm đông lạnh người chết là Tổ chức kéo dài cuộc sống Alcor ở bang Arizona, Mỹ. Ảnh: New Scientist

Mirror đưa tin cô bé 14 tuổi, được nhận xét là rất thông minh, nhanh nhẹn, bị mắc một dạng ung thư hiếm gặp và không còn sống được bao lâu nữa. Biết rõ điều này, em quyết định dành những tháng cuối đời để nghiên cứu về phương pháp đông lạnh xác, chờ hồi sinh trong tương lai.  

Do bố mẹ cô bé đã ly hôn và không cùng quan điểm về vấn đề này, cô bé quyết định tìm đến tòa án để bảo vệ ước nguyện trước khi chết của mình. 

Trong bức thư đầy xúc động gửi lên thẩm phán, bé gái 14 tuổi viết rằng không muốn chết khi còn quá trẻ, nhưng em đã chấp nhận số phận của mình, đồng thời ghi rõ: "Cháu muốn sống lâu và lâu hơn nữa. Cháu nghĩ trong tương lai người ta sẽ tìm ra cách để chữa được căn bệnh ung thư của cháu, và giúp cháu tỉnh lại. Cháu muốn có cơ hội đó". 

Sau một cuộc chiến đấu với tòa án Tối cao Anh, ước nguyện của em cuối cùng trở thành sự thực. Chi tiết về trường hợp này mới chỉ được tiết lộ gần đây sau khi cô bé qua đời hồi tháng trước. Hiện thi thể bé gái đã được chuyển tới Mỹ để đông lạnh. 

Thẩm phán Peter Jackson nói: "Cô bé ra đi thanh thản vì biết rằng thi thể mình sẽ được bảo quản theo cách mà bé muốn". 

Mẹ của bé gái, người sống với em ở London, thì rất ủng hộ nguyện vọng của con. Tuy nhiên bố em, người đang ở Mỹ và đã 8 năm nay không gặp con, thậm chí không muốn liên lạc, lại phản đối mong muốn này. 

"Kể cả có được điều trị thành công và sống lại, thì 200 năm nữa, con bé sẽ chẳng còn có người thân nào trên đời, cũng chẳng nhớ được gì cả", ông bố giải thích. Tuy nhiên, cuối cùng, anh ta cũng đồng ý vì   muốn tôn trọng các quyết định của con. 

Trong khi đó, thẩm phán Jackson, người đã đến thăm cô bé ở bệnh viện, giải thích phán quyết của ông không phải là tuyên bố cho sự đúng sai của kỹ thuật đông lạnh mà là để giải quyết tranh cãi giữa cha mẹ cô bé trong việc xử lý thi thể con mình.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()