Thứ hai, 16/7/2018, 15:14 (GMT+7)

Thái tử Charles và William 'từ chối gặp' khi ông Trump tới Anh

Nữ hoàng Anh một mình tiếp vợ chồng ông Trump sau khi con trai và cháu trai đều không muốn gặp người đứng đầu nước Mỹ. 

Tổng thống Trump duyệt đội danh dự của Nữ hoàng Anh hôm 13/7 tại lâu đài Windsor. Ảnh: AFP. 

Tổng thống Trump duyệt đội danh dự của Nữ hoàng Anh hôm 13/7 tại lâu đài Windsor. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ, phu nhân Melania, vừa có chuyến công du 4 ngày tới Anh từ 12 đến 15/7. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông chủ Nhà Trắng đã có cuộc gặp gỡ Thủ tướng Theresa May và sau đó là Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Windsor. 

Theo một số nguồn tin, Thái tử Charles và Hoàng tử William đã nói rõ trước khi ông Trump đến Anh rằng họ không muốn liên quan đến chuyến thăm của ngài tổng thống 72 tuổi tới Windsor hôm 13/7. Vì thế, trong những hình ảnh được ghi lại, chỉ một mình Nữ hoàng Elizabeth II tiếp đón vợ chồng tổng thống Mỹ mà không có thêm bất cứ thành viên nào khác của hoàng gia bên cạnh. 

Thái tử Charles, người về hưu từ năm ngoái sau hơn 60 năm phục vụ hoạt động công, vẫn thường tham dự các sự kiện mà ông yêu thích. Tuy nhiên, ông được cho là không hứng thú với việc gặp mặt ngài tổng thống Mỹ. 

"Cả Thái tử và Hoàng tử William đơn giản là đã từ chối tham dự buổi gặp mặt đó. Việc Nữ hoàng một mình có mặt trong buổi tiếp đón là rất lạ, thông thường sẽ có ai đó nữa đồng hành cùng bà", một nguồn tin hoàng gia nói với Sunday Times

Ông Trump hôm 13/7 gây ra một cuộc tranh cãi khi đến muộn trong cuộc gặp với Nữ hoàng Anh, có lúc vượt lên, chắn ngang trước mặt Nữ hoàng khi duyệt đội danh dự.

Thái tử Charles và William 'từ chối gặp ông Trump' khi tổng thống Mỹ tới Anh
 
 

Trump vượt lên trước, chắn ngang mặt Nữ hoàng 

"Nữ hoàng sẽ làm nhiệm vụ của mình, nhưng với các thành viên còn lại của hoàng gia, họ tỏ ra không thích thú như khi ông Obama đến thăm", một quan chức Nhà Trắng nói. 

Khi cựu tổng thống Obama và phu nhân Michelle đến thăm nước Anh năm 2016, họ đã ăn trưa với Nữ hoàng và Hoàng thân Philip tại lâu đài Windsor, sau đó tiếp tục dùng bữa tối với vợ chồng William - Kate và Hoàng tử Harry ở Điện Kensington. 

Trước đó, khi Trump thông báo sẽ tới thăm Anh, hơn 64.000 người đã đăng ký biểu tình phản đối ông ở London. Các cuộc biểu tình khác cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn trên khắp đất nước. Những người biểu tình mang theo biểu ngữ "Hãy tống Trump vào thùng rác" trong khi nhiều người khác hô vang "Donald Trump phải ra đi!".

Trước đó, các nhà hoạt động đã thả một bóng bay cao 6 m bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh, vẽ hình ông Trump như một em bé màu cam giận dữ.

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()