Thứ tư, 10/1/2018, 15:27 (GMT+7)

Thai nhi bị thủng ruột trước khi chào đời

Bé được đưa ra khỏi bụng mẹ trong tình trạng bụng phình to, suy hô hấp và nhiễm trùng huyết.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), bé là con của một sản phụ ở Cần Thơ, chị này mang thai tuần 36 thì được phát hiện tình trạng viêm phúc mạc bào thai. Trong thời gian theo dõi, thấy thai nhi yếu dần, ruột bị thủng, mẹ lại mắc chứng cao huyết áp, nên bác sĩ chỉ định mổ bắt con.

Bé đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Ảnh: P.V

Bé đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Ảnh: P.V

Ra đời trong tình trạng bụng trướng căng, suy hô hấp và nhiễm trùng, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chữa trị. Tại đây, bé yếu dần do nhiễm trùng nặng, xuất huyết toàn thân, thành bụng chảy máu.

"Không thể mổ nối ruột vì sức khỏe bệnh nhi quá kém, chúng tôi đành phải đặt ống dẫn dịch từ bụng ra ngoài. Hiện bé vẫn được theo dõi tích cực", một bác sĩ cho biết.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Việc thủng ruột khiến dịch và phân trong ruột tràn ra ổ bụng gây nhiễm trùng, nhiễm độc.

"Thai có thể chết lưu khi chưa ra đời nếu tuổi thai quá nhỏ hoặc không mổ bắt con kịp thời. Ngoài ra, chất độc cũng có thể được hấp thu vào máu gây nguy hiểm cho mẹ, chính vì thế các mẹ bầu nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm các bất thường để có hướng điều trị, tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con", bác sĩ khuyến cáo.

Ý kiến bạn đọc ()