Thứ hai, 15/11/2010, 15:37 (GMT+7)

Teen Hà thành chơi bóng bay nghệ thuật

Vặn vẹo quả bóng giun căng phồng, uốn, nắn thành những đường gấp khúc, chưa đầy ba phút, Vũ Tá Việt Hưng (sinh viên năm nhất Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội) đã tạo ra một chú thỏ ngộ nghĩnh, đáng yêu.

k

Vũ Tá Việt Hưng và chú thỏ đáng yêu.

Quả bóng giun màu vàng được bơm căng rồi vặn thành khuôn mặt chú thỏ còn quả màu hồng dùng làm tai và chân. Nhóm sinh viên đang vây quanh trầm trồ thán phục trước tác phẩm ngộ nghĩnh ấy.

Một lần tình cờ đi chợ đêm trên Bờ Hồ, nhìn thấy những quả bóng bay biến thành nhiều hình thù thú vị, Hưng bèn học và làm theo. Mãi sau tìm hiểu cậu mới biết họ đang chơi bóng bay nghệ thuật, một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Từ "những đường cơ bản" được người bán bóng ở chợ đêm hôm đó truyền đạt, Hưng lên mạng học theo các clip có sẵn và đam mê lúc nào không biết. Chơi bóng nghệ thuật hay còn gọi là Balloom Twisting hoặc Balloom Modelling "có tuổi đời còn non trẻ" ở Việt Nam nên chưa có nhiều "tín đồ" biết đến và yêu thích. Do chưa có nhiều người chơi nên Hưng đành phải tự mò mẫm qua các clip trên mạng, học hỏi rồi tự rút kinh nghiệm cũng như đúc kết bí quyết.

Trong câu chuyện chia sẻ cùng phóng viên ngoisao.net, Hưng say sưa nói về sở thích của mình, đôi lúc cậu lại tỏ ra suốt ruột vì môn mình theo đuổi vẫn còn ít người biết tới quá. Cậu vẫn thỉnh thoảng quảng bá trên các website và facebook của mình với mục đích phổ biến nghệ thuật chơi bóng bay. Mỗi lần có khách yêu cầu, cậu liền chạy lại, tâm trạng hồ hởi và đôi tay lại thoăn thoắt vặn bóng.

h

Hai cô gái hồi hộp chờ đợi bông hoa Tulip được làm từ bóng bay.

Tập và chơi được Balloom Twisting không khó nhưng theo Hưng để nặn thành những hình thù mong muốn, người chơi cần phải khéo tay, kiên trì và đam mê. Nếu không yêu thích, họ sẽ dễ dàng nản chí khi "mỗi lần vặn bóng lại nổ đánh đoàng một cái". Hưng chia sẻ, nhiều người ngại và không dám thử môn này bởi "nghĩ đến bóng là sợ nổ": "Chơi bóng bay nghệ thuật khó nhất là căn hơi và nút vặn trên tác phẩm. Mỗi khi bơm bóng phải đo bằng tay xem lượng hơi vào đã đủ chưa, không quá căng và cũng không quá mềm. Khâu này quan trọng vì nó sẽ giúp cho bạn vặn vẹo thành hình mà không bị nổ".

Mới đầu làm quen, Hưng thực hành với những hình một bóng đơn giản. Và chỉ sau chưa đầy ba tháng, cậu đã có thể biểu diễn điêu luyện với những quả bóng. Thỉnh thoảng, Hưng lên biểu diễn ở tượng đài Lý Thái Tổ vừa để thỏa mãn đam mê, quảng bá môn nghệ thuật mới mẻ, đồng thời cũng để... kiếm tiền. Các em nhỏ tò mò và thích thú xúm quanh xem những quả bóng bay có hình con mèo, con sư tử và cả hình các nhân vật hoạt hình yêu thích như nàng tiên cá, vịt Donald. Mỗi tác phẩm như vậy được bán với giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng.

Mới đầu khi chưa thành thạo, bóng vẫn thi nhau nổ nên rất tốn tiền. "Mỗi quả bóng có giá 1.500 đồng nên em cũng hạn chế tập. Để tiết kiệm, em thường thực hành ngay khi làm tác phẩm cho khách. Trước đó em sẽ xem clip và học thuộc các bước làm, khi khách yêu cầu, em chỉ cần nhớ lại". Cựu sinh viên trường Ams cho biết thêm, các tác phẩm của cậu đều được làm từ loại bóng đặt mua bên Thái Lan. Bóng ở nước ngoài có ba size còn ở Việt Nam chỉ có một size, hơn nữa bóng mua ở trong nước thiếu màu và không có đủ độ dày cần thiết. Mỗi lần mua, Hưng thường đặt 500 quả trở lên. Loại bóng này không thể dùng miệng để thổi bởi chúng rất dày, vì thế mỗi khi được mời đi biểu diễn, Hưng thường phải mang theo một chiếc bơm chuyên dụng.

h

Những tác phẩm của Hưng được các bạn trẻ yêu thích.

Ngoài những hình đơn giản như bông hoa, Hưng còn tạo ra được nhiều hình phức tạp cần nhiều bóng. Tác phẩm khiến cậu tốn tiền nhất từ khi học chơi bóng là làm bánh sinh nhật, ngốn hết 15 quả bóng. "Tốn kém vậy nên từ trước tới giờ em mới chỉ làm có ba cái thôi", cậu nhăn nhó. Với hình con vật, Hưng bảo cần phải làm từ đầu, miệng, mắt, tai, trán rồi mới tới cổ, chân. Sau khi đã hoàn thành mọi công việc trong ngày, tối đến, Hưng mới bắt đầu làm ảo thuật với bóng. Bố mẹ biết niềm đam mê này của cậu nhưng không ủng hộ bởi mỗi lần bóng vỡ lại gây ra tiếng nổ trong căn nhà chật hẹp. Yêu thích nên mỗi lần sơ sẩy, cậu đành "ăn mắng".

Mặc dù không phải là người chơi bóng bay nghệ thuật đầu tiên nhưng hiện giờ Hưng được xem là người gắn bó với những quả bóng lâu nhất. Những người chơi trước đều đã không còn tập nữa vì chán nản. Tuy nhiên, cậu sinh viên năm thứ nhất ấy vẫn đang ấp ủ thành lập một câu lạc bộ để cùng chia sẻ sở thích cũng như kỹ thuật chơi bóng.

Chơi bóng nghệ thuật còn được gọi với cái tên Balloom Twisting hay Balloom Modelling và người chơi bóng là Twister. Nguồn gốc của Balloom Twisting hiện vẫn chưa được xác định rõ. Nhiều tài liệu cho rằng Herman Bonnert ở bang Pennsylvania, Mỹ, là Twister đầu tiên khi ông trình diễn các tác phẩm của mình tại một hội nghị của các ảo thuật gia năm 1939. Tuy nhiên, một số nguồn khác lại cho rằng cha đẻ của loại hình nghệ thuật trên là một người khác cũng ở Pennsylvania. Mới đây, trong một chương trình của kênh ESPN, đạo diễn từng ba lần giành giải Emmy, Joseph Maar, vừa cung cấp thông tin cũng như tài liệu chứng minh cha ông, nghệ nhân Henry Maar, mới là Twister đầu tiên.

Bình Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()