Thứ sáu, 28/8/2015, 20:58 (GMT+7)

Tài xế xe băng chuyền đâm máy bay do đạp nhầm ga

Ước tính thiệt hại sau cú đâm giữa xe băng chuyền với máy bay của China Airlines có thể lên tới một triệu USD.

Ngày 28/8, ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam, cho biết căn cứ vào tường trình sự việc thì nguyên nhân xe băng chuyền đụng máy bay do tài xế bị nhầm lẫn giữa phanh và ga xe. Khi xe băng chuyền của Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất (TIAGS) tiếp cận máy bay của China Airlines để đưa hàng hóa, hành lý xuống, mặc dù đã có người hướng dẫn phía trước nhưng thay vì thao tác phanh thì tài xế lại sử dụng ga khiến xe lao về phía trước và tông mạnh vào hầm hàng máy bay.

Vụ đâm va khá mạnh đã tạo ra vết lõm sâu khoảng hơn 20 cm và kéo dài hơn một mét trên thân máy bay China Airlines. Một số đinh cố định trên thân chiếc Airbus 330 bị văng ra ngoài. "Để đảm bảo an toàn, phía đơn vị mặt đất đã bố trí một người khác ở dưới sân đỗ làm nhiệm vụ xi nhan, tuy nhiên dù đã được hướng dẫn, nhưng tài xế vẫn bị nhầm thao tác kỹ thuật gây ra sự cố đáng tiếc", ông Trần Doãn Mậu nói.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cũng cho biết, đã kiểm tra tài xế có giấy phép lái xe, kết quả đọc trên máy thử nồng độ cồn cho thấy anh này không sử dụng bia rượu.

Theo lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam, hiện chưa thể đưa ra ước tính về thiệt hại từ sự cố, nhà chức trách hàng không và China Airlines cùng các bên liên quan phối hợp giải quyết vụ việc.

Một nguồn tin cho biết, China Airlines đánh giá đây là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, chi phí khắc phục và sửa chữa máy bay sẽ tiêu tốn khá lớn. Hãng này ước tính tổng thiệt hại từ sự cố lên tới một triệu USD.

Sáng 27/8, chiếc Airbus 330 của Hãng hàng không China Airlines đang đỗ đón khách tại sân bay quốc Tân Sơn Nhất - TP HCM thì bất ngờ bị xe chở băng chuyền của công ty phục vụ mặt đất đâm va gây hư hỏng. Sự cố khiến chuyến bay CI 782 bị hủy, 300 hành khách được đưa tới khách sạn nghỉ ngơi để chờ China Airlines đưa máy bay khác sang đón.

Tới 1h45 sáng 28/8, China Airlines đã đưa 300 hành khách khởi hành đi Đài Bắc, muộn gần 15 tiếng so với kế hoạch ban đầu.

Dự kiến, máy bay Airbus 330 của China Airlines sẽ phải ở lại sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 3 ngày để tổ chuyên gia kỹ thuật kiểm tra và khắc phục.

VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()