Chủ nhật, 4/11/2012, 01:51 (GMT+7)

Tài sản khổng lồ của gia đình ông Đặng Văn Thành

Riêng trên sàn chứng khoán, gia đình này sở hữu gần 1.515 tỷ đồng, chưa kể khối tài sản chưa thống kê được nằm ở các doanh nghiệp.

>> Ông Đặng Văn Thành thôi chức chủ tịch Sacombank
>> Cựu chủ tịch Sacombank làm việc với cơ quan điều tra

Gia đình ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc vẫn được giới doanh nhân ca tụng là thành đạt và hạnh phúc hiếm có. Không chỉ kinh doanh giỏi, vợ chồng ông Thành - bà Ngọc còn có tài dạy con. Nhờ vậy mà cả gia đình đều là những doanh nhân thành đạt trên thương trường.

Các thành viên nổi tiếng của gia đình ông Đặng Văn Thành.

Các thành viên nổi tiếng của gia đình ông Đặng Văn Thành.

Lĩnh vực kinh doanh của nhà ông Đặng Văn Thành trải từ ngành mía đường đến tài chính ngân hàng và cả bất động sản. Các doanh nghiệp chính liên quan đến nghiệp kinh doanh của gia đình ông Đặng Văn Thành là Ngân hàng Sacombank (lĩnh vực tài chính), Công ty Thành Thành Công (mía đường) và Công ty Sacomreal (bất động sản). Tất cả đều là những lĩnh vực hot và từng được giới kinh doanh cho là "béo bở, khả năng sinh lời cao".

Ông Đặng Văn Thành chính là người có công đưa Sacombank từ quy mô vẻn vẹn 3 tỷ đồng ngày thành lập lên quy mô 10.000 tỷ đồng như ngày hôm nay. Cùng với tiếng tăm của chồng, bà Huỳnh Bích Ngọc cũng được mệnh danh là "Nữ hoàng ngành mía đường" với việc gây dựng thành công sự nghiệp của bản thân. Bà Ngọc không xuất hiện trong top những người giàu trên sàn chứng khoán nhưng lại là nữ doanh nhân được trọng vọng bởi bà nắm trong tay rất nhiều doanh nghiệp lớn của ngành mía đường.

Ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc có 4 người con. Hai trong số đó đều rất thành công trên thương trường. Con trai cả Đặng Hồng Anh là Chủ tịch Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), con gái Đặng Huỳnh Ức My đang theo nghiệp mẹ trong ngành mía đường và làm Chủ tịch HĐQT Bourbon Tây Ninh, đồng thời là thành viên HĐQT của Đường Biên Hòa (nơi mẹ cô sở hữu nhiều cổ phiếu) và Tổng giám đốc Thành Thành Công. Đặng Hồng Anh có 680 tỷ đồng là cổ phiếu của Sacombank và Công ty địa ốc Sacomreal. Đặng Hồng Anh cũng là Chủ tịch HĐQT của Sacomreal, Phó Chủ tịch HĐQT của Sacombank.

Tài sản trên sàn chứng khoán của gia đình ông Thành - bà Ngọc.

Tài sản trên sàn chứng khoán của gia đình ông Thành - bà Ngọc.

Tính đến ngày 2/11, tổng tài sản của gia đình ông Đặng Văn Thành trên sàn chứng khoán là hơn 1.514,9 tỷ đồng. Nắm trong tay 42,7 triệu cổ phiếu Sacombank, ông Thành đang có 798,4 tỷ đồng (theo giá của cổ phiếu này trong ngày 2/11). Bà Huỳnh Bích Ngọc - người vừa lần lượt rời chức Chủ tịch Bourbon Tây Ninh và rút khỏi HĐQT công ty này - cũng đang có 36,5 tỷ đồng là tài sản trên sàn chứng khoán. Hiện bà Ngọc cũng đang nắm cổ phiếu của Công ty Bourbon Tây Ninh, Địa ốc Sacomreal và Đường Biên Hòa. Đó là chưa kể đến khối tài sản, cổ phần tại các công ty chưa niêm yết mà mỗi thành viên nhà ông Đặng Văn Thành đang đảm nhiệm các chức vụ trọng yếu từ Chủ tịch đến tổng giám đốc, thành viên HĐQT.

Năm 2012, Sacombank vừa trải qua một cuộc thâu tóm lớn từ nhóm cổ đông "đại gia". Tin đồn về việc Sacombank bị thâu tóm bắt đầu nổ ra vào tháng 7/2011 và ngay lập tức, cổ phiếu của ngân hàng này bị sụt giảm mạnh. Đến tháng 2/2012, cha con ông Đặng Văn Thành bị nhóm cổ đông nắm hơn 51% vốn điều lệ ngân hàng yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank. Cũng từ đây, vị thuyền trưởng Đặng Văn Thành chính thức chịu thua cuộc trước màn thâu tóm lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngày 2/11, ông Thành thôi chức Chủ tịch ngân hàng này sau 18 năm liên tiếp đảm nhiệm. Trước đó, ông Thành cũng không là đại diện pháp luật của Sacombank. Sáng ngày 2/11, thông tin vợ ông Thành - bà Huỳnh Bích Ngọc rời HĐQT Công ty Bourbon Tây Ninh cũng được phát đi. Lúc này, người ta đồn đoán gia đình ông Đặng Văn Thành tiếp tục đứng trước một "cơn sóng" mới. Mặc dù vậy, tính đến nay, cổ phần của cha con ông Đặng Văn Thành - Đặng Hồng Anh vẫn lớn nhất trong số các cổ đông - tỷ lệ sở hữu là 7,7%.

Trong nhiều năm liên tiếp, hai cha con nhà họ Đặng liên tục lọt Top 10 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Ngay cả trong năm 2012, khi cổ phiếu STB bị sụt giảm mạnh, hai cha con vẫn tiếp tục ở Top 15 người kiếm tiền giỏi nhất trên sàn chứng khoán.

Thanh Thanh Lan