Thứ hai, 22/4/2013, 11:56 (GMT+7)

Sống sót kỳ diệu dù chỉ có 'nửa quả tim'

Sinh ra với quả tim không có tâm thất nhưng bé gái 9 tháng tuổi người Anh đã khiến các chuyên gia ngạc nhiên khi vẫn sống sót khỏe mạnh.

Bé Scarlett Crowther và mẹ Rebecca. Ảnh: The Sun

Bé Scarlett Crowther và mẹ Rebecca. Ảnh: The Sun

Lúc mới chào đời, các bác sĩ dự đoán bé Scarlett Crowther sẽ chỉ có 50% cơ hội sống sót. Tuy nhiên Scarlett đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt khi vượt qua hai ca phẫu thuật tim kéo dài, trong đó có ca diễn ra khi cô bé mới chỉ 5 ngày tuổi.

Hiện tại Scarlett là một đứa trẻ 9 tháng tuổi khỏe mạnh. Rebecca Turner, 20 tuổi, mẹ của cô bé, cho biết: "Scarlett là một chiến sĩ nhỏ. Khi tôi bế nó vào lòng, tôi không dám tin làm thế nào con bé có thể vui vẻ đến thế. Nó thực sự là một điều kỳ diệu đối với tôi".

Rebecca phát hiện ra Scarlett chỉ có một nửa quả tim sau lần siêu âm khi cô đang mang thai ở tuần 20. Điều đó có nghĩa rằng phần tâm thất trái của Scarlett không phát triển trong tử cung của mẹ. Các bác sĩ khuyên Rebecca nên bỏ con nhưng cô không chịu. Chỉ mấy ngày sau khi chào đời vào tháng 6 năm ngoái, Scarlett phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 7,5 giờ tại bệnh viện nhi Alder Hey ở quận Merseyside, phía tây nam nước Anh.

Các bác sĩ đã đặt một chiếc ống vào bên trong để giúp máu trong cơ thể chảy tới tim của Scarlett. Đến khi 8 tháng tuổi, cô bé lần nữa chiến đấu với ca mổ kéo dài hơn 8 tiếng để gắn một đường huyết quản từ cổ xuống tim.

Rebecca, hiện sống cùng bạn trai là Daniel Crowther, 22 tuổi, ở Oldham, Gtr Manchester, nói: "Khi đó tôi đã không ngờ con bé được xuất viện về nhà chỉ 6 ngày sau khi mổ". Theo The Sun, Scarlett sẽ tiếp tục phải phẫu thuật lần nữa trong thời gian từ 4 đến 8 tuổi. "Dù tim của con bé sẽ không bao giờ hoàn thiện nhưng con bé sẽ có thể sống một cuộc sống như những người bình thường", bà mẹ trẻ cho biết.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()