Thứ tư, 8/6/2016, 16:35 (GMT+7)

Số phận nghiệt ngã của những đứa trẻ bạch tạng bị săn đuổi

Nhiều đứa trẻ bạch tạng ở Malawi bị bắt cóc, sát hại do người dân ở đây tin rằng chúng có thể mang lại may mắn, giàu có.

so-phan-nghiet-nga-cua-nhung-dua-tre-bach-tang-bi-san-duoi

Edna bế con trong lòng vì lo sợ sẽ bị bắt đi. Ảnh: AP

Một tay ôm đầu vì mệt và tuyệt vọng, một tay Edna Cedrick vẫn giữ chặt đứa con trai 9 tuổi bị bạch tạng còn sống sát vào người mình. Cô biết cậu bé đang gặp nguy hiểm và không thể quên đi hình ảnh người anh trai song sinh của bé đã bị bọn săn người chặt đầu mấy tháng trước đó

Edna kể bi kịch xảy ra vào một đêm chồng cô vắng nhà. Một nhóm người lạ bất ngờ đạp cửa nhà cô và xông vào bên trong. "Trước khi tôi kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì chúng xé toạc màn, tóm lấy một trong hai đứa con sinh đôi của tôi", Edna nén nước mắt kể lại. "Tôi cố ôm lấy eo thằng bé giằng lại, cùng lúc đó che chắn cho đứa còn lại phía sau". 

Một kẻ tấn công sau đó dùng mác đánh vào đầu Edna, khiến cô bị choáng và buông tay. "Tôi hét lên kêu cứu, nhưng khi họ hàng chạy đến thì chúng đã kịp đưa thằng bé đi mất", cô nói. 

Nhiều người ở Malawi tin rằng các bộ phận trên cơ thể những đứa trẻ bạch tạng có sức mạnh kỳ diệu, giúp mang lại may mắn và sự giàu có. Theo Metro, từ tháng 11/2014 đến nay, có ít nhất 18 người bạch tạng ở đất nước châu Phi này bị sát hại. Theo báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 7/6, hiện còn 5 người nữa bị bắt cóc và vẫn chưa được tìm thấy. Kể cả khi đã qua đời, những người bị bạch tạng vẫn không được yên nghỉ bởi theo số liệu cảnh sát thu thập được, nhiều thi thể còn bị bọn tội phạm đào lên.  

so-phan-nghiet-nga-cua-nhung-dua-tre-bach-tang-bi-san-duoi-1

Edna luôn lo sợ rằng bọn tấn công sẽ quay lại để bắt nốt đứa con trai này. Ảnh: AP

Trong một vụ tấn công người bạch tạng vào tháng trước, một ông bố 4 con Fletcher Masina bị bọn tội phạm cắt cụt tứ chi. "Người ta còn tin rằng xương người bạch tạng chứa cả vàng", Tổ chức Ân xá Quốc tế nói, đồng thời đề cập đến một niềm tin hoàn toàn sai trái rằng quan hệ tình dục với người bạch tạng còn có thể chữa được bệnh HIV.

Tổng thống Peter Mutharika dùng từ "kinh tởm" để miêu tả về nạn săn người này và đã lập ra một ủy ban để điều tra sự việc. Do ở các khu vực nông thôn, số lượng cảnh sát ít, người dân phải dùng bất cứ cách nào có thể để tự bảo vệ mình. 

Khi các phóng viên của AP dừng lại và nói chuyện với một người đàn ông đang lái xe đạp chở cậu con trai 3 tuổi bị bạch tạng, anh ta chĩa ngay một con dao về phía họ.

Người đàn ông tên Razik Jaffalie, 31 tuổi, sau đó giải thích anh đã phải bỏ cả việc làm người điều phối dịch vụ chở khách bằng xe đạp để bảo vệ con trai. "Cuộc sống của tôi đang rơi vào cảnh bế tắc", Jaffalie nói. "Bất cứ ai định tiến tới để cướp con tôi thì sẽ phải bước qua xác tôi trước". 

Cassim Jaffalie,3, with his friends at their family home in May (Picture: AP)

Cassim Jaffalie, 3 tuổi, đứng cùng với bạn ở nhà mình hồi tháng 5. Ảnh: AP 

Tuy nhiên, cũng có một vài nạn nhân trốn thoát khỏi bọn săn người. Mina Godfrey, 13 tuổi, sống ở quận Machinga, kể rằng trong các bài kiểm tra gần đây nhất ở trường, cô bé đã đứng đầu và hy vọng sau này trở thành luật sư. Nhưng tất cả những điều đó xảy ra sau khi Mina bị chính chú ruột mình bắt cóc và sống sót trở về. 

"Cháu đang ngủ say thì chợt nhận ra mình đang ở ngoài nhà, người trần truồng, mưa rơi xối xả lên người", cô bé kể lại. "Thấy cháu hét lên, chú cháu đã tóm lấy cổ và bóp mạnh, khiến cháu suýt nghẹt thở". 

Mina cố bỏ trốn nhưng lại bị bọn tấn công buộc chặt vào chiếc xe đạp mà chúng dùng để chở cô bé đi. 

"Đến điểm dừng tiếp theo, chúng tháo dây ra cho cháu để thương lượng với người mua về giá cả. Nhân cơ hội đó, cháu kịp chạy thoát", Mina kể. Cô bé trốn trong một ngôi nhà gần đó, ngồi co ro cho tới khi được chủ nhà tìm thấy vào sáng hôm sau. 

so-phan-nghiet-nga-cua-nhung-dua-tre-bach-tang-bi-san-duoi-3

Mina mơ ước sau này sẽ trở thành luật sư. Ảnh: AP

Deprose Muchena, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Nam Phi, kết luận rằng: "Đã đến lúc chính phủ Malawi phải ngăn chặn tình trạng này lại và thôi giả vờ như thể vấn nạn này rồi sẽ tự mất đi". 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()