Thứ sáu, 20/10/2017, 00:32 (GMT+7)

Sinh viên béo phì Trung Quốc giảm cân càng nhiều nhận điểm càng cao

Nhằm giải quyết tình trạng béo phì, một đại học ở Giang Tô hứa hẹn thưởng điểm cho các nỗ lực giảm cân.

Zhou Quanfu, giảng viên tại Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Giang Tô đã đưa ra ý tưởng cho chương trình giảm cân sau khi nhận thấy phần lớn sinh viên bị thừa cân trong lớp của mình đều là do không chịu tập thể dục, SCMP đưa tin.

sinh-vien-beo-phi-trung-quoc-giam-can-cang-nhieu-nhan-diem-cang-cao

Những sinh viên thừa cân phải thực hiện chế độ tập luyện nghiêm ngặt.

Thầy Zhou quyết định động viên sinh viên bằng cách hứa hẹn cho điểm số cao dựa trên thành tích vận động thay vì chỉ chăm chăm vào thành tích học tập. Tức là 60% điểm số của mỗi sinh viên được tính bằng kết quả giảm cân trong một khoảng thời gian xác định, còn hoạt động học tập chỉ chiếm 40% tổng số điểm. 

Các sinh viên ghi danh trong chương trình phải mất ít nhất 7% trọng lượng ban đầu vào cuối học kỳ để nhận được điểm cao và bằng tốt nghiệp.

sinh-vien-beo-phi-trung-quoc-giam-can-cang-nhieu-nhan-diem-cang-cao-1

Họ dành nhiều thời gian trong phòng tập hơn là chỉ chúi mũi vào máy tính, sách vở.

Để được chấp nhận vào chương trình giảm cân, sinh viên của Đại học Nông nhiệp Nam Kinh trước hết phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế. Chỉ những người có tỷ lệ mỡ vượt quá 30% và chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 28 thì mới được lọt vào.

Sau đó, họ phải trải qua một chế độ giảm cân nghiêm khắc, bao gồm cả hoạt động thể lực cường độ cao và chế độ ăn kiêng quyết liệt. Trong khi các sinh viên khác chỉ có một tiết thể dục một tuần thì những người trong chương trình giảm cân phải tham gia ba tiết thể dục 90 phút mỗi tuần. Họ phải nâng tạ, squat, leo cầu thang và tập trên máy chạy bộ.

Ngoài việc tập thể dục, sinh viên cũng phải theo dõi chế độ ăn uống của mình, ghi lại lượng calo hàng ngày và tải hình ảnh bữa ăn của mình lên nhóm chat chung để nhận phản hồi từ chuyên gia dinh dưỡng.

sinh-vien-beo-phi-trung-quoc-giam-can-cang-nhieu-nhan-diem-cang-cao-2

Một nam sinh đã giảm từ 110 kg xuống còn 84,5 kg.

Cho đến nay, chương trình này đang khá thành công. Một sinh viên đã giảm được từ 110 kg xuống còn 84,5 kg sau một học kỳ. Thầy Zhou hy vọng những người khác sẽ noi gương của sinh viên kia, để nếu họ không vì sức khỏe của chính mình thì ít nhất cũng để nhận điểm cao.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()