Chủ nhật, 29/4/2012, 09:29 (GMT+7)

'Sex tiễn biệt' người vợ quá cố

Ai Cập đang thảo luận về một dự luật mới, cho phép chồng được quan hệ tình dục trong vòng 6 tiếng sau khi người vợ qua đời.

vf

Dự thảo luật cho phép chồng được quan hệ tình dục với người vợ quá cố trong 6 tiếng hiện là vấn đề được quan tâm nhiều ở Ai Cập. Ảnh: AFP

Dự luật này được những người Hồi giáo chiếm đa số trong quốc hội Ai Cập đưa ra. Tuy nhiên các nhà phê bình lo ngại rằng nó có thể làm gia tăng sự bất bình đẳng đối với phụ nữ từ sau cuộc cách mạng mùa xuân Ảrập hồi tháng 12/2010.

Dự luật "sex tiễn biệt" lấy cảm hứng từ một Fatwa - sắc lệnh tôn giáo của đạo hồi - được ban hành bởi giáo sĩ Marốc Zamzami Abdul Bar vào năm ngoái. Zamzami nói rằng hôn nhân vẫn còn giá trị sau khi một trong hai người đã qua đời.

Các nhà phê bình cho rằng dự luật mới này thực sự quá "man rợ". Một nhà báo có tiếng đồng thời là dẫn chương trình truyền hình, Jaber al-Qarmouty, đã đả kích dự luật này vào hôm thứ 3 vừa qua trong một chương trình của mình.

"Điều này thật không thể tin được. Đó là một thảm họa khi cho phép người chồng được quyền làm vậy. Liệu xu hướng Hồi giáo đã đi xa tới vậy sao? Có phải thực sự có một dự thảo luật như vậy không?", Jaber nói.

Hội đồng Quốc gia vì phụ nữ Ai Cập (NCW) cũng kêu gọi Quốc hội không thông qua dự luật này và các biện pháp khác mà họ tin rằng ngày càng làm hạn chế và vi phạm quyền phụ nữ. Họ cho rằng những sửa đổi đó làm "suy yếu vị thế phụ nữ và cách ly họ khỏi nhịp điệu phát triển xã hội, gây ảnh hưởng tới sự phát triển con người ở Ai Cập".

Cùng với dự thảo luật "sex tiễn biệt", Quốc hội sẽ thông qua việc giảm tuổi tối thiểu để kết hôn xuống còn 14 và hủy quyền được học và làm việc của phụ nữ.

Các nhà lập pháp nước này hiện cũng tìm cách loại bỏ một cải cách được ban hành cách đây 10 năm trong đó cho phép phụ nữ được đơn phương chấm dứt cuộc hôn nhân bất hạnh và bị lạm dụng của mình mà không cần có sự can thiệp của chồng.

Tiến sĩ Mervat al-Talawi, lãnh đạo hội đồng Quốc gia vì phụ nữ Ai Cập, đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Ai Cập Saad al-Katatni để trình bày những lo âu của bà.

Ngoài những cải cách hôn nhân gây tranh cãi, bà Mervat al-Talawi cũng kêu gọi quốc hội lập pháp không nên bác bỏ quyền được học và làm việc của phụ nữ dưới chiêu bài tôn giáo, tờ Al Arabiya đưa tin.

Tuy nhiên với tình trạng thành viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo chiếm đa số trong quốc hội như hiện nay - những người sẽ đứng ra tranh cử vị trí tổng thống vào tháng tới - thì những quyền mà phụ nữ Ai Cập hiện được hưởng dưới thời của tổng thống Mubarak có thể sẽ sớm chỉ là điều của quá khứ.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()