Thứ ba, 27/3/2018, 14:23 (GMT+7)

Phu nhân cựu tổng thống Zimbabwe bị điều tra vì buôn lậu ngà voi

Bà Grace Mugabe được cho là đã yêu cầu các quan chức cấp phép để xuất khẩu ngà voi làm quà tặng lãnh đạo các nước. 

Cựu phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: Reuters

Cựu phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: Reuters

Các nhà điều tra thuộc cơ quan bảo vệ động vật hoang dã gửi nhiều giấy tờ lên cảnh sát, trong đó cho thấy bà Grace Mugabe "đã đẩy mạnh các lô hàng ngà voi lớn trị giá hàng triệu USD sang Trung Quốc, các tiểu vương quốc Ảrập Xêút và Mỹ". 

Charity Charamba, đại diện cảnh sát, xác nhận đã nhận được báo cáo của cơ quan trên nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin khi phóng viên AFP đặt câu hỏi. Theo Sunday Mail, bản báo cáo buộc tội bà Grace, cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe, yêu cầu các quan chức cấp phép để xuất khẩu ngà voi làm quà tặng tới lãnh đạo của các nước. 

"Một khi ra khỏi Zimbabwe, những món quà này sẽ được gộp vào cùng với những lô hàng khác và chuyển thẳng đến chợ đen", báo cáo ghi rõ. 

Một quan chức cấp cao tên Christopher Mutsvangwa cho hay chính phủ đã nhận được tin mật báo trên từ một người giấu tên. "Cảnh sát và những người tố cáo này đã giăng bẫy để bắt những kẻ cung cấp hàng đang làm việc cho bà Grace Mugabe", ông Mutsvangwa nói. "Thủ phạm đã bị bắt và cuộc điều tra vì thế được bắt đầu". 

Bà Grace Mugabe từng có biệt danh là "Gucci Grace" bởi lối sống xa hoa, hoang phí.  Vợ của nhà độc tài, cựu tổng thống Robert Mugabe, nổi tiếng vì những lần vung tiền mua sắm và những chuyến du ngoạn khắp nơi. 

Tại Zimbabwe, voi bị săn trộm tràn lan để lấy ngà làm đồ trang trí hoặc làm thuốc. Từ năm 2013 đến 2015, có ít nhất 400 con voi ở Hwange, công viên thiên nhiên lớn nhất ở phía tây bắc Zimbabwe, chết vì bị đầu độc khí xyanua. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()