Thứ sáu, 6/7/2018, 18:04 (GMT+7)

Phát hiện đường hầm có thể dẫn tới nơi các cầu thủ nhí mắc kẹt

Đường hầm mới được phát hiện dài khoảng 10 m giúp đội cứu hộ có thêm lựa chọn trong nỗ lực đưa cả đội bóng nhí Thái Lan ra ngoài. 

Cứu hộ Thái Lan vẫn đang nỗ lực tìm mọi phương án để đưa đội bóng Wild Boars ra khỏi hang Tham Luang trước khi mưa lớn xảy ra vào cuối tuần. Ảnh: AP.

Cứu hộ Thái Lan vẫn đang nỗ lực tìm mọi phương án để đưa đội bóng Wild Boars ra khỏi hang Tham Luang trước khi mưa lớn xảy ra vào cuối tuần. Ảnh: AP.

Thanes Weerasin, chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan đồng thời là kỹ sư trưởng trong chiến dịch giải cứu đội bóng Wild Boars khỏi hang Tham Luang, cho biết ông đang thăm dò một đường hầm dài, nơi đội khoan núi có thể khoan xuống để tạo lối đi cho các cầu thủ nhí. 

"Sau khi đi vào hầm 100 m, bạn sẽ nhìn thấy một cái hố. Đó là một cái hố lớn, có kích thước khoảng 1,2 m x 1 m", The Guardian dẫn lời ông Weerasin nói. "Bạn có thể tụt xuống đáy bằng một sợi dây thừng. Tôi nghĩ hầm này có thể dẫn tới nơi các cậu bé đang bị kẹt bởi ngay sau khi chạm chân xuống đáy, bạn có thể đi lại bên trong bằng cách sử dụng la bàn và tiến về vị trí đội bóng". 

Khi tiến khoảng 20 m về phía đội bóng, Weerasin cho hay ông gặp một cái hố khác bị chặn bởi một tảng đá. Khi đặt ống ngắm qua khe hở, ông nhìn thấy một đường hầm khác dài khoảng 10 m. Weerasin tin rằng chính đường hầm này dẫn tới chỗ đội bóng bị kẹt, bởi khi thử bật lửa lên, ông nhận thấy khói bị hút qua các khe hở, có thể vì cứu hộ lúc này đang sử dụng các máy bơm để hút nước trong hang ra ngoài. 

"Khói bay rất nhanh. Tôi nghĩ nguyên nhân là bởi ở phía bên kia của đường hầm, mọi người đang nỗ lực hút nước ra", Weerasin nói. 

Vị kỹ sư trưởng tin cái hố trên cuối cùng sẽ dẫn tới đoạn dốc Nom Sao, gần bãi cát cao Pattaya Beach nơi các cầu thủ nhí và huấn luyện viên đang trú ẩn. 

"Tôi tin tưởng đường hầm này rất gần chỗ các em mắc kẹt", ông nói. 

Hành trình tới vị trí đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa: Tạ Lư.

Hành trình tới vị trí đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang.  Đồ họa: Tạ Lư.

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()