Ông Obama khóc khi cảm ơn vợ con trong bài phát biểu cuối

Thứ tư, 11/1/2017 11:01 GMT+7

Hướng Dương   |  

0 0 chia sẻ

Tổng thống Mỹ lấy khăn lau vội nước mắt khi nhắc tới vợ và hai con trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, tối 10/1. 

Ông Obama bước ra sân khấu trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói Xin chào Chicago. Thật tuyệt khi được về nhà.

Tối 10/1 (giờ địa phương), Tổng thống Obama tới trung tâm hội nghị McCormick Place ở quê nhà Chicago để thực hiện bài phát biểu cuối cùng trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ nhằm bày tỏ sự tri ân với người dân Mỹ cũng như nhắc lại những gì ông đã làm được trong suốt 8 năm qua. Ông Obama bước ra sân khấu trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói "Xin chào Chicago. Thật tuyệt khi được về nhà".  Ảnh: Reuters

Hơn 20.000 người dự kiến có mặt tại McCormick Place, trung tâm hội nghị lớn nhất vùng Bắc Mỹ và từng là nơi ông Obama phát biểu sau khi đánh bại đối thủ Mitt Romney trong cuộc bầu cử 2012.  Vé xem buổi phát biểu được phát miễn phí và đã hết sạch nhưng hiện được rao bán trên mạng với giá hơn 1.000 USD mỗi vé. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, phó tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden cũng sẽ có mặt tại sự kiện.

Hơn 20.000 người có mặt tại McCormick Place, trung tâm hội nghị lớn nhất vùng Bắc Mỹ và từng là nơi ông Obama phát biểu sau khi đánh bại đối thủ Mitt Romney trong cuộc bầu cử 2012. 

Vợ chồng phó tổng thống Joe Biden, Đệ nhất Phu nhân Michelle cùng con gái lớn Malia cũng tham dự sự kiện.

Vợ chồng phó tổng thống Joe Biden, Đệ nhất Phu nhân Michelle cùng con gái lớn Malia cũng có mặt ở sự kiện này. Ảnh: Reuters

Ông Obama nêu ra ba thành tựu nổi bật nhất trong thời gian làm tổng thống Mỹ. Đó là bình thường hóa quan hệ với Cuba, chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran một cách hòa bình và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ đứng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Ông Obama nêu ra ba thành tựu nổi bật nhất trong thời gian làm Tổng thống Mỹ. Đó là bình thường hóa quan hệ với Cuba, chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran một cách hòa bình và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ đứng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Sau khi đề cập đến các vấn đề như biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc, vị tổng thống da màu nhấn mạnh "được làm tổng tư lệnh của các bạn là niềm vinh dự cả đời đối với tôi". Lời chia sẻ của ông khiến cả hội trường đứng dậy hưởng ứng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama rơi nước mắt khi cảm ơn vợ con và phó tổng thống Joe Biden Ông Obama gọi tên vợ Michelle bằng giọng đứt quãng, đám đông vỡ òa và vỗ tay vang dội. Người con gái phía Nam, ông nói khi bà Michelle giơ nắm tay. Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ tôi và mẹ của các con tôi mà còn là người bạn thân nhất của tôi. Em đã nắm giữ vai trò mà em không hề đòi hỏi và thực hiện nó bằng sự duyên dáng, gai góc, phong cách và sự hài hước của riêng em, ông nói tiếp, rút khăn tay trắng ra và quệt nước mắt. Ông cũng nhắc đến các con gái và gửi lời cảm ơn ông Biden: Anh là lựa chọn đầu tiên tôi đưa ra như một ứng viên và là người tuyệt vời nhất, ông nói trong khi đám đông dành cho ông Biden tràng pháo tay vang dội. Ông gọi Biden là người anh em và giống như gia đình.

Ông Obama xúc động rút ra chiếc khăn tay trắng và lau vội nước mắt khi nhắc tới vợ, Đệ nhất phu nhân Michelle, và cảm ơn bà đã đồng hành suốt những năm tháng qua. Ông nói khi bà Michelle giơ tay: "Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ tôi và mẹ của các con tôi mà còn là người bạn thân nhất của tôi. Em đã nắm giữ vai trò mà em không hề đòi hỏi và thực hiện nó bằng sự duyên dáng, gai góc, phong cách và sự hài hước của riêng em". Ảnh: AP - Xem video

ong-obama-khoc-khi-cam-on-vo-con-trong-bai-phat-bieu-cuoi-5

Con gái lớn Malia khóc vì xúc động khi ông Obama nhắc đến vợ con. Ông khẳng định "luôn cảm thấy tự hào" khi được làm bố của hai cô con gái. 

Ông Obama bước ra sân khấu trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói Xin chào Chicago. Thật tuyệt khi được về nhà.

Khán giả làm gián đoạn bài phát biểu của ông Obama bằng khẩu hiệu "thêm 4 năm nữa". "Tôi không thể làm vậy!", ông Obama trả lời. Ảnh: Reuters

Trước đó, Người dân xếp hàng trên đường phố chờ đón Tổng thống Obama ở Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, người dân xếp hàng trên đường phố chờ đón Tổng thống Obama ở Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Gia đình Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ vẫy tay chào người dân Mỹ:

Ý kiến bạn đọc ()