Thứ sáu, 30/3/2018, 15:05 (GMT+7)

Nữ sinh Thanh Hóa trúng tuyển 5 đại học danh giá của Mỹ

Cả 5 trường đều dành cho Lê Ngân Hà học bổng hấp dẫn và em đã chọn Williams College.

Lê Ngân Hà (học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa nhận giấy báo trúng tuyển vào 5 trường đại học ở Mỹ. Nữ sinh cho hay, cả 5 trường đều dành cho em nhiều mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn, trong đó có Williams College – ngôi trường đại học cổ kính bậc nhất nước Mỹ.

Ngân Hà cho hay chọn Williams College bởi nhà trường cam kết tặng suất học bổng toàn phần trị giá hơn 5 tỷ đồng cho em cộng với cơ hội được làm thêm trong trường để trang trải chi phí sinh hoạt. Williams College thuộc tốp đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học trong nhóm Liberal Arts Mỹ vào năm 2015.

Nữ sinh Ngân Hà.

Nữ sinh Lê Ngân Hà.

Sinh ra trong gia đình có hai chị em, Ngân Hà là chị cả. Từ nhỏ, bố mẹ đã định hướng cho em theo đuổi ước mơ du học. Vốn tính tự lập sớm, từ năm lớp 8, Hà lên kế hoạch học tập nghiêm túc, nhất là đối với các môn chủ lực như Toán, Văn, Anh.

Nữ sinh xứ Thanh từng đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế. Năm lớp 10, Hà đạt huy chương Đồng môn Tiếng Anh tại cuộc thi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 12, nữ sinh đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia và Huy chương Bạc tại cuộc thi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ cùng ở môn ngoại ngữ.

Trong hồ sơ du học của Hà, thành tích đặc biệt nhất là giải thưởng ở cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ. Trong cuộc thi này, Ngân Hà là đồng tác giả sản phẩm Dự án về tái chế dầu nhờn và đã giành giải Đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững Ricoh, Mỹ, trao tặng. Trước đó, sản phẩm này giành giải Nhất cấp quốc gia.

Từ tháng 4/2017, Ngân Hà bắt đầu nộp hồ sơ ứng tuyển vào 10 đại học ở Mỹ, với bảng điểm các môn: 1550/1600 SAT 1; với SAT 2, môn Toán nữ sinh đạt điểm số tối đa 800/800, môn Văn 730/800. Tiếng Anh, Hà đạt điểm TOEFL 117/120.

Hà chia sẻ, người cha làm cán bộ ngân hàng là người có ảnh hưởng lớn và giúp em định hướng theo đuổi ước mơ du học. “Từ hồi học cấp một, bố đã mua sách triết học phương Tây về cho em đọc. Em không hiểu nhiều nhưng bắt đầu làm quen từ đó”, Hà nói và cho hay, mãi đến năm lớp 11, em mới bắt đầu "thấm" những gì bố đã nói và cho đọc.

Ngân Hà cho rằng em được đại học Williams College lựa chọn không phải nhờ thành tích mà lý do chính là ở bài luận. “Khi viết bài luận, em tránh nói quá nhiều về thành tích mà tập trung nói về tư tưởng vô thần của bản thân”, Ngân Hà chia sẻ.

Hà lập luận, nhiều người cho rằng những gì xảy ra trong cuộc đời mỗi con người đều là kết quả của môi trường xung quanh, của thuyết định mệnh nào đó. Trái lại, em nghĩ rằng những gì xảy ra với bản thân mình đều xuất phát từ con người mình, chứ không phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài.

“Từ đó, chúng ta phải có trách nhiệm đối với hành động, suy nghĩ, cuộc sống của mình, chứ không nên đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài, dù là yếu tố thực tại hay thần linh”, Hà kể đại ý nội dung bài luận mà em đã làm trong hồ sơ.

Nữ sinh cho hay, trong bài luận này, em còn nói về sự giao thoa giữa âm nhạc, ngôn ngữ và triết học. “Em học tiếng Anh nên đôi khi em cảm thấy trách nhiệm với tiếng Việt của mình không được trọn vẹn. Mình không tìm hiểu tiếng Việt được kỹ như tiếng Anh. Em cảm thấy bứt rứt và em thể hiện điều đó trong bài luận phụ”, Ngân Hà nói.

Về sự giao thoa giữa âm nhạc, ngôn ngữ và triết học, em lấy một ví dụ cụ thể là các tác phẩm của Trịnh Công Sơn – một người có ảnh hưởng lớn tới âm nhạc Việt Nam. Ngoài âm nhạc, ngôn ngữ trong những tác phẩm của ông có chất thơ, giàu tính triết lý, có hơi hướng Phật giáo, hiện sinh. “Em phân tích kỹ mối tương quan này. Qua nhạc Trịnh, em cho người đọc thấy được sự giao thoa giữa ngôn ngữ, triết học và âm nhạc Việt Nam”.

Ngân Hà cho rằng những hiểu biết, sự phát hiện này của em phần nào giúp em khác biệt giữa rất nhiều học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. “Điểm số của em có cao mấy thì cũng sẽ có người cao hơn. Chỉ có tính cách, quan điểm của riêng cá nhân mới là điều khác biệt mà trường tìm kiếm”, nữ sinh phân tích.

Cô gái có dáng người nhỏ thó nhưng rất thông minh.

Cô gái có dáng người nhỏ nhắn nhưng rất thông minh.

Được học đàn piano từ năm lớp một, ba năm nay, Hà đã tự mở một lớp dạy đàn miễn phí cho các em nhỏ gần nhà. Nữ sinh cũng tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, nhưng em không tham gia quá nhiều mà chỉ chọn những hoạt động yêu thích. Từ năm lớp 10, nữ sinh là Chủ tịch câu lạc bộ Tiếng Anh của trường chuyên Lam Sơn.

Chia sẻ về bí quyết học ngoại ngữ, Ngân Hà cho hay em không học theo lối “cày cuốc”. Thay vào đó, nữ sinh chọn phương pháp “thích là học, học những điều mình thích”. Bên cạnh đó, em còn đọc nhiều sách, lúc rảnh rỗi thì xem những bộ phim nước ngoài. Nữ sinh chia sẻ, may mắn là bố mẹ hoàn toàn ủng hộ và luôn để em thoải mái lựa chọn phương pháp học tập mà mình vạch ra.

Thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn, cho biết Ngân Hà là học sinh giỏi ở trường, có thành tích cao ở các kỳ thi quốc gia. “Việc Hà được các trường đại học ở Mỹ lựa chọn là niềm vinh dự cho bản thân em, gia đình và nhà trường. Em là tấm gương để các thế hệ học sinh Lam Sơn noi gương và phấn đấu”, thầy Tuấn nói.

Hiện tại, việc học tập của Ngân Hà vẫn diễn ra bình thường ở trường chuyên Lam Sơn. Dự kiến, nữ sinh nhập học Williams College vào khoảng giữa tháng 8/2018.

Lam Sơn   |  

Ý kiến bạn đọc ()