Những tác phẩm quảng cáo nghệ thuật của Coca-Cola

Thứ ba, 8/10/2013 11:20 GMT+7
0 0 chia sẻ

Để đưa hình ảnh Coca-Cola vào trái tim người tiêu dùng, hãng nước giải khát này đã rất sáng tạo khi gây chú ý với những billboard ấn tượng.

Nổi tiếng là công ty nước giải khát tồn tại hơn 127 năm trên toàn thế giới, Coca-Cola còn được nhắc đến như là một thương hiệu của sự sáng tạo. Ngoài quảng cáo truyền hình hay kỹ thuật số hiện đại, những năm gần đây, biển quảng cáo (billboard) của Coca-Cola không đơn thuần là một thông điệp về thương mại, mà là còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Chúng được làm từ nhiều chất liệu, kích cỡ và tạo hình thú vị trên đường phố. Khác hẳn cách quảng cáo đơn điệu thường thấy khắp nơi ở công cộng, các billboard của hãng có chung một đặc điểm nổi bật là tạo ấn tượng mạnh và khả năng truyền cảm hứng đến người xem.

rsz_coke_break_-_creative_mkt_-_ngoisao_

Billboard nắp chai, billboard cỏ xanh và billboard hiệu ứng 3D mapping là những tác phẩm nghệ thuật của Coca-Cola.

Điển hình là billboard nắp chai, được kết hợp từ hàng nghìn nắp chai Coca-Cola, nhân sự kiện kỷ niệm 100 năm Coca-Cola có mặt tại Philippines. Billboard còn thể hiện sự chia sẻ, gắn bó và không ngừng lạc quan trong mọi hoàn cảnh của người dân nước này và giúp giới trẻ có cách nhìn mới hơn về những tiện ích của vật liệu tái chế. Tiếp đến là billboard cỏ xanh lần đầu tiên xuất hiện tại Philippines nhằm kêu gọi mọi người hưởng ứng chiến dịch cùng “Coca-Cola chung tay bảo vệ môi trường”. Ấn tượng hơn là billboard bằng hiệu ứng 3D mapping trong sự kiện chào mừng 125 năm thành lập. Tại trụ sở chính Atlanta - Mỹ, Coca-Cola đã thực hiện màn trình diễn 3D lớn nhất thế giới, biến trụ sở chính thành một khung chiếu khổng lồ bằng việc sử dụng 45 máy chiếu để tạo ra hiệu ứng đồ họa 3D. Điều đặc biệt là hình chai Coca-Cola to lớn này được ghép từ thư viện hình ảnh của “fan page Coca-Cola” khắp nơi trên thế giới, như một lời cám ơn và tri ân của Coca-Cola dành cho tất cả người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, Coca-Cola đã kết hợp cùng họa sĩ Phan Vũ Linh, họa sĩ nổi tiếng với những tác phẩm digital art và tranh nghệ thuật, để sáng tác billboard vẽ sơn dầu Coca-Cola lớn nhất Việt Nam. Billboard đang được treo tại 2 địa điểm: Hà Nội (3A Âu Cơ, Tây Hồ) và TP HCM (307, Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận).

rsz_coke_break_-_creative_mkt_-_ngoisao_

Billboard Coca-Cola với kích cỡ gần 200m2 là billboard vẽ sơn dầu lớn nhất Việt Nam.

Billboard với kích thước lớn đã khiến họa sĩ gặp nhiều thử thách trong việc phác thảo bản vẽ và pha trộn màu sơn. Để hoàn thành billboard, ekip phải chuẩn bị hơn 225m2 vải bố nilon (chất liệu này khác với bố vải thường, có ưu điểm rất bền giữa trời mưa gió, có độ bám tốt, tỷ lệ bắt màu cao, cho chất lượng hình ảnh sắc nét) với hơn 50kg sơn các màu, 40 cọ vẽ nhiều kích cỡ. Nói về tác phẩm mang dáng vẻ nghệ thuật độc đáo này, họa sĩ Vũ Linh cho biết: “Đây là billboard có hình ảnh trừu tượng về một anh thợ đang sơn bức tường dang dở, đến giờ nghỉ ngơi, anh chàng ngẫu hứng vẽ lên tường 'Giải lao rồi, Coca-Cola thôi'”. Billboard truyền đi thông điệp tích cực về những phút giây thư giãn và khuyến khích mọi người hãy luôn nghĩ về Coca-Cola như một người bạn đồng hành và sẻ chia trong những giờ giải lao của cuộc sống.

Nhắc đến Coca-Cola, người tiêu dùng không chỉ nhớ tên thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới mà còn ấn tượng bởi sự sáng tạo bậc thầy trong các chiến dịch tiếp thị. Với hai billboard vẽ bằng sơn dầu lần này, Coca-Cola đã vượt lên trên tính thương mại thường thấy ở billboard và biến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật đầy xúc cảm nhưng không kém phần gần gũi với mọi người.

Thảo Nhi