Thứ năm, 9/2/2017, 10:01 (GMT+7)

Nhiều trẻ biến dạng mặt do chó cắn, ngã trong dịp Tết

Đi chúc Tết họ hàng cùng bố mẹ, bé trai 5 tuổi ở Củ Chi (TP HCM) bất ngờ bị chó của chủ nhà lao ra cắn vào mặt.

Tai nạn xảy ra khiến nạn nhân nhập viện với gương mặt mang nhiều vết răng chó, may mắn các vết thương không trúng vào mắt, song cậu bé vẫn phải khâu hơn 10 mũi bởi các vết rách khá sâu. Đây là một trong những trường hợp trẻ bị tổn thương phần mặt nhập viện từ những tai nạn ngày Tết.

tre-bien-dang-mat-do-cho-can-te-nga-trong-dip-tet

Một trong những bệnh nhi bị tai nạn vùng mặt đang được điều trị tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: Hảo Hữu

Một trường hợp khác, đêm mùng 1 Tết, bé trai 13 tuổi tại Phú Yên đi xe đạp điện đi chơi tết đã va chạm với xe máy, nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) trong tình trạng rách môi, tụ máu mắt. Phim chụp X-quang cho thấy bé vỡ xương chính mũi, gò má, ổ mắt và vỡ xoang hàm, không thể khép kín miệng và ăn uống được.

Việc điều trị của bệnh nhi này khá phức tạp vì xương gãy nhiều, xương hàm vỡ nghiêm trọng. Các bác sĩ phải phẫu thuật nhiều giờ để giúp bé có thể há ngậm miệng. Cậu bé cho biết đang đạp xe đi chơi thì vướng phải xe máy đang chạy trên đường.

Cùng bị tai nạn trong ngày nghỉ Tết, bé trai 7 tuổi ở Lâm Đồng nhập viện sau cú ngã đập mặt vào trụ xi măng trong lúc chơi đùa. Cũng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, cậu bé được ghi nhận rách, trầy xước má, gãy nhiều răng hàm dưới.

"Kiểm tra hình ảnh, chúng tôi còn ghi nhận bé gãy xương hàm dưới, gãy xương ổ, gãy cổ lồi cầu. Ngoài ra bé còn bị gãy xương cẳng chân trái. Hiện bé được điều trị nội khoa, nâng đỡ thể trạng và chờ phẫu thuật", bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, nói.

Theo bác sĩ Đẩu, nghỉ Tết là dịp trẻ được nghỉ học, ở nhà nhiều, phụ huynh lại bận rộn nhiều việc ít để ý con cái, trẻ có nhiều cơ hội di chuyển cùng bố mẹ đến nhà người thân, khu vui chơi giải trí... nên nhiều tai nạn xảy ra. Trung bình mỗi dịp nghỉ Tết, bệnh viện này tiếp nhận đến hàng chục ca tai nạn nghiêm trọng.

"Hầu hết bệnh nhi nhập viện thường có tổn thương vùng hàm mặt đa dạng ảnh hưởng thẩm mỹ, chức năng khuôn mặt về sau. Chính vì thế, phụ huynh cần chú ý trông nom trẻ, giáo dục con kỹ năng tránh các tình huống có thể tai nạn", bác sĩ Đẩu khuyến cáo.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()