Thứ năm, 1/3/2018, 00:02 (GMT+7)

Nhiều quý ông viêm tụy cấp do ăn nhậu dịp Tết

Hai tuần qua, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) đã tiếp nhận 30 bệnh nhân, nhiều người phải cấp cứu tích cực.

Sáng 28/2, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân - bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối của TP HCM - cảnh báo tình trạng người mắc bệnh viêm tụy cấp tăng vọt trong những ngày sau Tết. Nguyên nhân được xác định có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý. Theo thống kê của bệnh viện, trong số 30 người bệnh viêm tụy nhập viện dịp Tết, nhiều trường hợp ăn quá nhiều dầu mỡ, chất đạm, uống rượu, bia. 

Một bệnh nhân viêm tụy sau uống rượu đang được điều trị tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: T.T.N

Một bệnh nhân viêm tụy sau uống rượu đang được điều trị tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: T.T.N

Sau bữa tiệc tất niên tại nhà, một bệnh nhân 56 tuổi nhà ở TP HCM bắt đầu thấy đau vùng trên rốn, khó chịu. Nghĩ đau dạ dày, ông này tự mua thuốc nhưng không khỏi, sau đó tiếp tục tham gia những bữa tiệc khác. Đến ngày thứ 5, khi vùng bụng ngày càng đau dữ dội, đến bệnh viện khám, người bệnh mới biết men tụy tăng 20 lần so với mức bình thường.

"Tại thời điểm nhập viện, người bệnh đã có dấu hiệu suy thận, vô niệu. Hình ảnh siêu âm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy vùng thận đã hoại tử. Phải mất đến 5 ngày theo dõi chặt chẽ, chạy thận lọc máu và điều trị ức chế men tụy, bệnh nhân mới qua cơn nguy kịch", một bác sĩ cho biết.

Một trường hợp khác, bệnh nhân cũng phải nhập viện cấp cứu sau tiệc rượu mừng xuân với các đồng nghiệp trước giao thừa. Ông này bị đau bụng dữ dội kèm nôn ói với men tụy tăng cao, tụy viêm có dấu hiệu hoại tử. Người bệnh phải nằm viện 10 ngày mới tỉnh dần.

Nhận xét về thực trạng nói trên, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Hữu Phước, phó khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Bình Dân, cho biết viêm tụy có thể do sỏi túi mật, do dùng thuốc, bị nhiễm trùng chấn thương, rối loạn chuyển hóa và tổn thương tụy sau phẫu thuật ổ bụng. Tuy nhiên hầu hết trường hợp nhập viện trong những ngày Tết Mậu Tuất liên quan đến uống rượu bia. 

“Có tới hơn 70% người bệnh viêm tụy mạn tính là do rượu, thời điểm có nhiều người bệnh nhất là mỗi dịp lễ tết. Để không ảnh hưởng đến tính mạng, chúng tôi khuyên quý ông nên cẩn trọng, không nên quá chén nếu thấy bụng đau. Trong trường hợp đau bụng cấp sau khi uống rượu bia, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm”, bác sĩ Phước khuyến cáo.

Thiên Chương   |  

Ý kiến bạn đọc ()