Thứ hai, 30/7/2018, 15:18 (GMT+7)

Nhân chứng vụ xe đón dâu đấu đầu container 'nghe tiếng nổ như bom'

Ông Nam (Quảng Nam) chạy đến dùng xà beng phá cửa đưa các nạn nhân ra ngoài sau khi bị đánh thức trong đêm bởi âm thanh như nổ lốp.

Vụ tai nạn 13 người chết: Nghe tiếng nỗ như bom
 
 

Hiện trường vụ tai nạn. 

Ông Lê Vĩnh Nam, sống gần hiện trường vụ tai nạn, kể đang ngủ thì nghe "tiếng nổ như bom" lúc hơn 2h ngày 30/7. Ông đoán chắc do nổ lốp, sau đó nghe tiếng la hét vang lên. Ông cùng mọi người trong xóm chạy đến tiếp cận hiện trường.

"Một cảnh tượng quá khủng khiếp đập vào mắt tôi. Người lớn, trẻ em mắc kẹt trong xe, tiếng la hét, rên rỉ vang lên", ông Nam cho biết.

Lê Vĩnh Nam kể lại sự việc. Ảnh: Sơn Thủy.

Ông Lê Vĩnh Nam kể lại sự việc. Ảnh: Sơn Thủy.

Ông Nam cùng người dân mang xà beng đến phá cửa đưa các nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, họ gặp khó khăn vì xe khách bẹp dúm, cửa mắc kẹt nên rất lâu sau và có sự tham gia của nhiều người mới phá được cửa.

"Các nạn nhân được đưa ra ngoài nằm bất động trên đường, mọi người sơ cứu nhưng nhiều người đã tử vong", ông Nam nhớ lại.

Theo ông Nam, 15 phút sau tai nạn, cảnh sát, xe cứu thương đến hiện trường và đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Xe khách chở 17 người, còn container có hai người nhưng không ai bị thương.

Anh Lương Văn Long (18 tuổi), nhà ở trước hiện trường, cho hay lúc tai nạn xảy ra, người dân kiếm đồ vật để giải cứu các nạn nhân. Nhà có xà beng, anh liền mang ra và cùng nhiều người phá cửa xe. Theo anh Long, cung đường này xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng nhưng chưa từng chứng kiến vụ nào khủng khiếp như vậy. Ngoài xe khách chở 17 người, đoàn rước dâu còn có một xe 4 chỗ ở phía sau.

Tránh va chạm nhưng không kịp

Anh Nguyễn Hữu Thành (quê Long An), tài xế điều khiển xe container, đang chở hơn 15 tấn thanh long từ tỉnh Long An ra Bắc tiêu thụ. Khi đến xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, xe đang chạy với tốc độ hơn 45 km/giờ.

Anh Nguyễn Hữu Thành - tài xế điều khiển xe container. Ảnh: Sơn Thủy.

Anh Nguyễn Hữu Thành - tài xế điều khiển xe container. Ảnh: Sơn Thủy.

"Tôi đang chạy với tốc độ chậm thì bất ngờ thấy xe khách đi với tốc độ cao vào làn đường xe tôi đang chạy", tài xế Thành nhớ lại, nói đang bẻ lái vào lề đường và phanh gấp thì xe khách lao tới đâm trực diện.

Sau tai nạn, tài xế Thành và phụ xe lao vào cùng người dân đưa nạn nhân ra ngoài đi cấp cứu.

Hơn 9h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đưa hai xe gặp tai nạn rời khỏi hiện trường, quốc lộ 1A được thông tuyến. Gần một tiếng tiếng sau, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể đến chỉ đạo xử lý vụ tai nạn.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam, cho biết trước mắt tỉnh sẽ hỗ trợ các nạn nhân tử vong 5 triệu đồng một người và hỗ trợ 2 triệu đồng đối với mỗi người bị thương.

Ông Phan Thanh Hồng, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, cho hay nhận định ban đầu nguyên nhân vụ tai nạn là tài xế điều khiển xe khách buồn ngủ và bị mất tay lái.

Sơn Thủy

Ý kiến bạn đọc ()