Thứ hai, 3/5/2010, 21:04 (GMT+7)

Nhận biết cảnh sát giao thông mặc thường phục

Khi mặc thường phục bắt những người vi phạm trên đường, cảnh sát giao thông phải có giấy ủy quyền của trưởng phòng, đeo băng đỏ....

Chiều 3/5, Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, nhiệm vụ và chức năng của lực lượng cảnh sát mặc thường phục xử lý vi phạm sẽ phải kết hợp công khai với đội ngũ chính quy thông qua bộ đàm.

Theo đó, khi làm nhiệm vụ, các anh phải xuất trình giấy ủy quyền của Trưởng phòng và phải đeo băng đỏ ghi rõ cảnh sát giao thông để người dân nhận biết. Công an xã phối hợp cùng cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng xe khi phát hiện vi phạm, không được phép xử lý. 

Một trường hợp bị cảnh sát giao thông mặc thường phục bắt vì không đội mũ bảo hiểm.

Một trường hợp bị cảnh sát giao thông mặc thường phục bắt vì không đội mũ bảo hiểm.

Khi tuần tra cơ động bằng xe máy, cảnh sát mặc thường phục đi trước, làm nhiệm vụ phát hiện và dừng phương tiện vi phạm. Sau đó, họ phải xuất trình thẻ ủy nhiệm, đồng thời giải thích cho người vi phạm biết rồi thông báo bằng bộ đàm cho đồng nghiệp trong tổ công tác đi sau phối hợp xử lý.

Thượng tá Ngọc khẳng định: "Với cách làm công khai, minh bạch này sẽ không có bất ai dám giả danh. Trong trường hợp phát hiện ra kẻ xấu lợi dụng người dân phải kịp thời báo ngay cho cảnh sát giao thông để bắt giữ". Đến nay, Phòng chưa ghi nhận được bất kỳ trường hợp giả danh nào.

Trong ngày 3/5, đã có 631 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử lý. Tính từ ngày đầu triển khai 25/4 đến nay có 4728 người vi phạm, trong đó có 150 học sinh sinh viên bị xử lý.

Hoàng Việt

Ý kiến bạn đọc ()