Thứ ba, 25/10/2016, 02:29 (GMT+7)

Người vợ qua đời sau 9 năm được cấy thận của chồng

Trong 9 năm cuối cùng, cặp vợ chồng người Singapore cố gắng tận hưởng khoảng thời gian bên nhau trọn vẹn, ý nghĩa nhất. 

nguoi-vo-qua-doi-sau-9-nam-duoc-cay-than-cua-chong

Anh Simon Ong vẫn chưa chuẩn bị tâm lý trước sự ra đi của vợ. Ảnh: Straits Times

Anh Simon Ong, 44 tuổi, gặp vợ là chị Madam Chia trong một ngôi nhà gỗ khi mới 17 tuổi. Cả hai kết hôn khi anh Ong 26 tuổi và có cuộc sống hạnh phúc, giản dị bên nhau trước khi chị Chia bị phát hiện suy thận. 

Sau một thời gian điều trị, các bác sĩ nhận thấy chị Chia không còn phản ứng tốt với quá trình lọc thận nữa. Vì muốn duy trì sự sống cho vợ, anh Ong lập tức đề nghị hiến tặng một quả thận của mình. Theo Straits Times, cả hai đều cùng nhóm máu O nên đủ điều kiện để thực hiện ca cấy ghép. 

"Lúc đó cô ấy gần như khó qua khỏi rồi. Và thật may là việc cấy thận đã thành công. Tuy nhiên nhờ đọc báo mà tôi biết cô ấy sẽ khó có thể sống lâu. Các bác sĩ không nói rõ là Chia có bao nhiêu thời gian, nhưng tôi đã hy vọng là khoảng 12 năm", anh Ong kể lại. 

Trong 9 năm kể từ khi ca cấy ghép diễn ra hồi năm 2007, căp vợ chồng cố gắng hết sức để kéo dài sự sống bằng cách cùng nhau đi du lịch khắp thế giới. 

"Chúng tôi muốn sống một cuộc sống trọn vẹn nhất, bởi bạn sẽ không bao giờ có thể nói trước được điều gì xấu sẽ xảy ra. Mỗi ngày trôi qua với chúng tôi như là một phần thưởng vậy", Ong nói. 

Cặp vợ chồng từng có cơ hội đặt chân tới Nhật Bản, Đài Loan và Italy, đôi khi là cùng với các thành viên khác trong gia đình, để trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, cùng ngắm cảnh đẹp trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn. 

nguoi-vo-qua-doi-sau-9-nam-duoc-cay-than-cua-chong-1

Vợ chồng anh Ong trước khi chị Mia qua đời hôm 18/10. Ảnh: Straits Times

Từ khi ngã bệnh, chị Chia nghỉ việc. Họ nuôi một con chó tên Candy và con vật trở thành bầu bạn của Chia mỗi khi chị ở nhà một mình. Cả hai cũng đăng ký mua một căn hộ mới vào năm 2013 và chỉ vài tháng trước mới nhận chìa khóa nhà. Tuy nhiên, từ hồi đầu năm, chị Chia đã bắt đầu trở nên yếu hơn. 

"Cô ấy rất buồn và nói với tôi rằng sẽ không thể chuyển tới nơi ở mới cùng tôi. Những từ cuối cùng cô ấy nói với tôi là cảm ơn vì đã mang đến cho cô ấy tất cả mọi thứ, và rằng cô ấy đã có một cuộc sống hạnh phúc, tươi đẹp", anh Ong ngậm ngùi nói. 

"Giây phút cuối cùng trước khi vợ qua đời, tôi đã nói rằng tôi rất biết ơn cuộc đời vì đã có cô ấy ở bên, và rằng cô ấy khiến tôi thấy mình thật may mắn. Nhưng tôi cũng nói rằng tôi chưa sẵn sàng và cần được ở bên vợ hơn nữa. Bản thân tôi nghĩ mình đã sẵn sàng, nhưng thực sự rất khó khăn để đối diện với mất mát này". 

Chị Mia qua đời ở tuổi 43 tại Bệnh viện Đa khoa Singapore hôm 18/10 do suy tim, một biến chứng của việc ghép thận. Lễ an táng của chị diễn ra hôm 22/10 tại nhà hỏa thiêu Mandai, Singapore. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()