Thứ ba, 30/5/2017, 10:00 (GMT+7)

Người thứ 7 đột tử khi đang chạy thận nhân tạo

Cụ ông 60 tuổi qua đời dù đã được cấp cứu hồi sức tích cực, trước đó 6 người đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khi đang chạy thận nhân tạo.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, ngoài 6 người đã tử vong, bệnh nhân vừa qua đời là một trong hai người có sức khỏe rất kém. Ông cụ yếu dần từ buổi sáng và đã được các bác sĩ tập trung hồi sức cấp cứu nhưng đến 21h ngày 29/5 thì qua đời.

Nỗ lực hồi sức cấp cứu nam bệnh nhân 60 tuổi

Nỗ lực hồi sức cấp cứu bệnh nhân nghi sốc phản vệ do tử vong
 
 

Hiện một bệnh nhân nữ khác trong tình trạng nguy kịch cũng đang được các bác sĩ cố gắng hết sức để giành giật mạng sống, tuy nhiên tiên lượng khá dè dặt. 10 người còn lại được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm 29/5 và đang được theo dõi.

Bộ Y tế cho biết, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mãn. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng và 6 người tử vong.

nguoi-thu-7-dot-tu-khi-dang-chay-than-nhan-tao

Bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Hòa Bình được chuyển đến các bệnh viện khác để điều trị. Ảnh: N.P.

Ngay khi sự cố xảy ra, các bác sĩ đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo, huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo. Bệnh viện cũng phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của Khoa Thận Nhân tạo. Hiện tại khoa Thận Nhân tạo đã tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Nhận được thông tin, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lập tức chỉ đạo đoàn công tác do Phó giáo sư - tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, làm trưởng đoàn lên làm việc, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình các bệnh nhân đã tử vong và bệnh nhân đang nằm điều trị.

Ông Khuê đề nghị bệnh viện tập trung cứu chữa người bệnh, ổn định tâm lý bệnh nhân, thân nhân người bệnh và kể cả tâm lý cán bộ y tế.

Khẳng định đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng, Bộ Y tế cho biết đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân của sự cố và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Sáng 30/5, Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tạm dừng hoạt động, hơn 100 bệnh nhân đang chờ chạy thận tại đây được chuyển đến viện khác để điều trị.

>>Những biến chứng có thể gặp khi chạy thận

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()