Thứ sáu, 30/3/2018, 11:53 (GMT+7)

Người phụ nữ thổi sáo trong lúc được phẫu thuật não

Một nghệ sĩ Mỹ được các bác sĩ yêu cầu thổi sáo trong ca phẫu thuật não sâu để xử lý các triệu chứng rung lắc tay và đầu. 

Người phụ nữ thổi sáo trong lúc được phẫu thuật não
 
 
 

Nghệ sĩ thổi sáo Anna Marie Whitlock Henry mới đây trải qua ca phẫu thuật kích thích não sâu nhằm giảm bớt các triệu chứng rung lắc ở tay và đầu. Theo Mirror, căn bệnh khiến Anna gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày, chẳng hạn như ăn súp hay uống nước. 

Khi các biểu hiện bệnh ngày càng nặng, Anna quyết định phẫu thuật. Các bác sĩ yêu cầu cô phải tỉnh táo trong ca mổ để kiểm tra xem liệu các điện cực đã được đặt vào não đúng vị trí hay chưa. 

Chia sẻ với KHOU, Anna cho biết: "Tôi có thể cố gắng, nhưng tôi quá mệt rồi. Và tình trạng này ngày càng tệ hơn. Tôi biết vấn đề ở đây, chỉ có hai lựa chọn. Một là chấp nhận mình sẽ không thể làm gì nữa, hai là tiến hành ca phẫu thuật này với hy vọng các biểu hiện sẽ đỡ hơn. Dù sao tôi cũng thấy biết ơn vì còn có cơ hội được phẫu thuật, điều mà bố tôi trước đây chưa bao giờ được thử". 

Theo bác sĩ, phẫu thuật kích thích não sâu là một cách để có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ phải uống thuốc thường xuyên nhưng không đảm bảo giảm bớt triệt để các triệu chứng rung lắc, run rẩy. 

Phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp phẫu thuật sọ não nhằm đưa một que kim loại (còn gọi điện cực) vào đúng các cấu trúc sâu trong não. Sau đó, điện cực được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó. Giống như máy tạo nhịp tim, khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

Phẫu thuật kích thích não sâu là phương pháp nhằm hạn chế các biểu hiện của bệnh Parkinson và bệnh run chân tay. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()