Thứ hai, 2/11/2015, 17:38 (GMT+7)

Người phụ nữ bán vé số bị khối u hốc mắt 'ăn' xuyên não

Mắt phải sưng đau kèm nghẹt mũi, chỉ 3 tháng sau, khối u hốc mắt đã to bằng nắm tay và xâm lấn xuyên não bà Trần Thị Đông ở Bến Tre.

Chiều 2/11, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết đây là bệnh hiếm bởi khối u phát triển nhanh và khả năng xâm lấn gây tổn hại nghiêm trọng đến não bộ của người bệnh.

nguoi-phu-nu-ban-ve-so-bi-khoi-u-hoc-mat-an-xuyen-nao

Khối u phình to sau 3 tháng phát bệnh.

"Lúc đầu thỉnh thoảng tôi bị nghẹt mũi, chảy máu cam và thấy vùng quanh mắt sưng nhưng nghèo quá, phải đi bán vé số kiếm tiền sống nên tôi không đi bệnh viện. Vậy mà chỉ 2 tháng sau, khối u đã che lấp hết mắt. Đến tháng thứ 3, quá đau, chịu hết nổi nên tôi bạo gan đón xe về TP HCM khám", bà Đông nói.

Theo các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã to hơn nắm tay lấp đầy mũi phải và làm hỏng mắt phải. Chẩn đoán hình ảnh còn cho thấy, bướu đã "ăn" xuyên sàn sọ đồng thời chèn lấn vào vùng não trán, đây là vùng chỉ huy khứu giác và thị giác.

nguoi-phu-nu-ban-ve-so-bi-khoi-u-hoc-mat-an-xuyen-nao-1

Khối u xuyên sàn sọ và xâm lấn não

Trước nguy cơ khối u chèn ép khiến bệnh nhân gặp biến chứng dẫn đến tử vong, êkíp bác sĩ Tai Mũi Họng, Ngoại thần kinh và Chẩn đoán hình ảnh đã quyết định phẫu thuật cắt bướu. Sau nhiều giờ mổ, toàn bộ khối u đã được bóc tách thành công, sàn sọ thủng cũng được tái tạo bằng tấm lưới titan, tuy nhiên bệnh nhân xuất viện với một hốc mắt đã mất để lại một hố to trên mặt.

Các bác sĩ cho biết, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy khối u là loại ác tính. "Đây là loại sarcome vùng mặt rất hiếm gặp. Tại bệnh viện, đã rất lâu chúng tôi mới tiếp nhận một ca bệnh như vậy", một đại diện khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy nói. Cũng theo các bác sĩ, dù ca phẫu thuật thành công, song không loại trừ khả năng bướu tái phát.

nguoi-phu-nu-ban-ve-so-bi-khoi-u-hoc-mat-an-xuyen-nao-2

Sau khi được cắt bỏ, khối u để lại trên gương mặt bệnh nhân chỗ trống như hang động.

Qua tìm hiểu của Đại diện đơn vị Y xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, không chỉ mắc bạo bệnh, bà Đông còn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Từ khi phát hiện bệnh, hằng ngày bà vẫn phải bán vé số. Dù bệnh nhân có bảo hiểm y tế song vẫn không đủ tiền thanh toán viện phí cho ca phẫu thuật.

Chiều 2/11, đón xe từ Bến Tre về TP HCM theo lịch hẹn của bệnh viện, bà Đông cho biết khối u đã có dấu hiệu tái phát. "Nó khiến tôi đau lắm nhưng vẫn cố đi bán. Thêm nữa từ sau khi mổ, mặt tôi nhìn ai cũng sợ nên mỗi khi ra đường đi bán vé số phải đeo kiếng và lấy khăn bịt lại", bà Đông nói.

Theo các bác sĩ, do tế bào ung thư phát triển rất nhanh nên người bệnh vẫn phải tiếp tục theo dõi và cần nhất là phải được nghỉ ngơi bồi dưỡng, điều mà bà Đông không thể thực hiện bởi ngay cả viện phí vẫn còn phải nhờ các nhà hảo tâm trợ giúp.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()