Thứ sáu, 12/5/2017, 11:36 (GMT+7)

Người em của ca song sinh Việt Đức được sửa niệu đạo

Thay vì phải mang ống dẫn lưu tiểu suốt đời, Nguyễn Đức vừa được các bác sĩ phẫu thuật phục hồi chức năng niệu đạo.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) đã tạo hình niệu quản, cắm lại niệu quản vào bàng quang. Trước đó cũng tại bệnh viện này, Nguyễn Đức được mổ mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ để điều trị thận ứ nước nhiễm trùng.

nguoi-em-cua-ca-song-sinh-viet-duc-duoc-sua-nieu-dao

Việc phẫu thuật giúp Đức không phải mang ống thông tiểu suốt đời.

Sau ca mổ tách rời với người anh Nguyễn Việt, Nguyễn Đức chỉ có một quả thận, tình trạng dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu diễn tiến phức tạp theo thời gian. Thời gian gần đây anh suy yếu dần bởi niệu quản (ống dẫn tiểu bị hẹp), nếu không được phẫu thuật tạo hình, Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận.

Do phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang khá phức tạp nên bệnh viện đã phải lập Hội đồng Khoa học Công nghệ cân nhắc nhiều lần. Việc phẫu thuật kết thúc trong ngày 11/5, Đức đang hồi phục trong phòng hậu phẫu.

nguoi-em-cua-ca-song-sinh-viet-duc-duoc-sua-nieu-dao-1

Sau phẫu thuật, Nguyễn Đức vẫn phải nằm viện để được chăm sóc.

Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt Đức. Hai anh em chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum ngày 25/2/1981. Cả hai dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Ca phẫu thuật tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988, trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Ca mổ tách quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng với 3 phẫu thuật viên chính là các Giáo sư - bác sĩ Trần Đông A, Trần Thành Trai và bác sĩ Văn Tần. Đức bị mất một chân sau ca mổ tuy nhiên sức khỏe ổn định, trong khi đó người anh Nguyễn Việt yếu dần rồi qua đời.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()